รัฐบาลอังกฤษ ลงทุนติดตั้งโซล่าเซลล์ให้ประชาชนฟรี 8 แสนครัวเรือน พร้อมรับซื้อไฟคืน

ทางรัฐบาลอังกฤษเตรียมติดโซล่าเซลล์ให้กับผู้ที่มีรายได้น้อยกว่า 8 แสนหลังคาเรือน คาดแล้วเสร็จภายใน 5 ปี ประกาศเริ่มโครงการแรกใน...

เมืองดีอูของอินเดีย เป็นเมืองแรกที่ใช้ไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ 100 % แถมราคาถูก

นับเป็นการเปลี่ยนมาใช้ไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนที่โดดเด่นทีเดียวสำหรับเมืองดีอูที่เมื่อก่อนต้องอาศัยไฟฟ้าจากรัฐคุชราตทั้งหมด พวกเขาใช้เวลาเพียง 3 ปีเปลี่ยน

โซล่าเซลล์...จากเปลือกกุ้ง

โซล่าเซลล์ดังกล่าวทำมาจากสารไคทิน (Chitin) และสารไคโทซาน (Chitosan) ที่อยู่ในเปลือกของกุ้งหรือสัตว์น้ำจำพวก ครัสเตเชียน (Crustaceans ได้แก่ กุ้ง-กั้ง-ปู)

ความจริงอีกด้าน...โซล่าเซลล์ก็ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม-สารพิษเพียบ

คาดปี 2565-2601 ไทยเผชิญ "ขยะโซลาร์เซลล์" สะสมเกือบแปดแสนตัน

ใหม่!…โซล่าเซลล์แบบไฮบริด ผลิตไฟฟ้าได้ทั้งช่วงแดดออกและยามฝนตก

นักวิจัยได้ออกแบบเพิ่มประสิทธิภาพของแผงโซล่าเซลล์ให้สามารถผลิตไฟฟ้าได้จากการตกกระแทกของเม็ดฝนต่อหน้าแผงโซล่าเซลล์ได้สำเร็จ ทำให้ตอนนี้...

ห้างต่าง ๆ แห่ติดตั้ง Solar Rooftop เผยต้นทุนติดตั้งลด แถมคืนทุนแค่ 3 ปี

นายพลกฤต กล่ำเครือ ชมรมช่างและผู้ประกอบการพลังงานแสงอาทิตย์ เปิดเผยว่า หลังห้างสรรพสินค้าในเครือเซ็นทรัล นำร่องลงทุนติดตั้งโซลาร์รูฟท็อป เพื่อผลิตไฟฟ้าไว้...

SCG รุกตลาดโซล่าฟาร์มลอยน้ำ โชว์ต้นทุนเพียง 2.50 บาทต่อหน่วย

รู้หรือไม่..ระบบโซล่าฟาร์มแบบลอยน้ำนั้นสามารถผลิตไฟฟ้าได้มากกว่าระบบโซล่าฟาร์มบนพื้นดิน ไม่ใช่เพราะมันใช้แผงโซล่าเซลล์ที่มีคุณภาพมากกว่า แต่เป็นเพราะ...

การทำงานระบบปรับอากาศพลังงานแสงอาทิตย์

ของระบบเครื่องปรับอากาศที่ใช้กันโดยทั่วไปจะเป็นการไหลวนของสารทำความเย็น หรือ Refrigerant ที่มีหน้าที่เป็นตัวกลางในการดูดซับความร้อนภายใน...

เครื่องปรับอากาศ พลังงานแสงอาทิตย์…มาแล้ว

เปลี่ยนความร้อนของแดดเป็นความเย็นช่ำสบายด้วย Solar Thermal Hybrid Air Conditioners...

ระบบโซล่าเซลล์ ในโครงการประชารัฐ

ในการเขียนโครงการประชารัฐ หรือ กองทุนหมู่บ้าน จะเป็นการต่อยอดโครงการเดิม หรือทำโครงการใหม่ก็ได้ แต่จะต้องเป็นโครงการที่มีผลกำไรเข้ากองทุนหมู่บ้าน

กกพ.พร้อมยึดเงินค้ำประกัน เอกชน ที่ไม่สามารถจ่ายไฟฟ้าได้ตามสัญญา

โฆษก กกพ.พร้อมยึดเงินค้ำประกัน เอกชนที่ลงนามในสัญญาซื้อขายไฟฟ้าภายใต้ โครงการ“SPP Hybrid” ที่ไม่สามารถจ่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์(COD) ได้ตามสัญญา...

HIT Roof โซล่าร์เซลล์แบบใหม่ ฝังลงในหลังคา

ใครที่เบื่อแผงโซล่าเซลล์แบบเดิมๆ ตอนนี้ทาง Panasonic Corp แก้ปัญหาด้วยการฝังลงไปในหลังคาเป็นชิ้นเดียวกันเลย ดูแล้วไมสวยงามไม่...

Sunflower ร่มหรือดอกทานตะวัน?

ใครชอบเที่ยวทะเล อยากนอนชมบรรยากาศแต่ไม่ถูกกับแสงแดด นี่คือ Sunflower ร่มที่...

Nanoantennas แผงโซล่าเซลล์ที่ผลิตไฟฟ้าได้ แม้ยามค่ำคืน

ผลิตไฟฟ้าได้ทั้งกลางวันกลางคืน Nanoantennas แผงโซล่าเซลล์ที่เหนือจินตนาการ...

โครงการ...โซล่าเซลล์ลอยน้ำ ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

โครงการผลิตไฟฟ้าเซลล์แสงอาทิตย์บนทุ่นลอยน้ำ ณ อ่างเก็บน้ำโรงไฟฟ้าวังน้อย มีขนาดกำลังผลิตติดตั้ง 2.6 เมกะวัตต์ บนพื้นที่ 20 ไร่ สามารถช่วยลดการ...

ถนนพลังงานแสงอาทิตย์ รถวิ่งไปชาร์ตแบตไปในตัว ไม่ต้องกลัวไฟจะหมด

ถนนสายนี้แค่โดนแดด ก็สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าออกมาได้ เมื่อรถจักรยานไฟฟ้าที่ใช้กันทั่วไปในประเทศจีน มาวิ่งบนนี้ก็จะสามารถชาร์จไฟฟ้าได้โดยอัตโนมัติ

10 อันดับประเทศที่ผลิตพลังงานแสงอาทิตย์ได้มากที่สุด

ประเทศที่ผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ได้มากที่สุด ทั้งจากพลังงานที่ได้จากการเปลี่ยนแสงเป็นไฟฟ้าและจากพลังงานของความร้อนที่แผ่รังสีมาจากดวงอาทิตย์...

อินเดียติดตั้งโซล่าเซลล์บนหลังคาปีนี้ปีเดียวมากกว่า 4 ปีล่าสุดรวมกัน

ตลาดโซล่าเซลล์บนหลังคาที่อินเดียกำลังบูมสุดขีด ปี 2017 มีการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์หรือ PV บนหลังคามากถึง 715 เมกะวัตต์ (MW) และราคาค่าไฟฟ้าจาก PV ถูกลงมากเหลือเพียง...

แผงโซลาร์เซลล์ ท่วมประเทศ พลังงานในวันนี้กลายเป็นขยะวันหน้า

การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ หรือโซลาร์เซลล์ กำลังขยายตัวอีกจากการเปิดรับซื้อไฟฟ้าโซลาร์เซลล์จากภาครัฐ โดยเฉพาะ...

หมวกแก๊ป ติดโซล่าเซลล์

ถึงแม้เทคโนโลยีโซล่าเซลล์ จะเป็นอะไรที่เราได้ยินมานานแล้ว แต่ทุกวันนี้ เทคโนโลยีนี้ เริ่มกลายมาเป็นสินค้าที่เราเข้าถึงได้มากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องของการชาร์จพลังงาน...

ใหม่ กำเนิดโรงเรือน 2 in 1 จากแผงโซล่าเซลล์ชนิดพิเศษ

แผงโซล่าเซลล์สายพันธุ์ใหม่ สามารถทำหน้าที่ 2 อย่างบนหลังคาของโรงเรือนปลูกพืช ทั้งผลิตไฟฟ้าได้เหมือนกับแผงโซล่าเซลล์ทั่วไป และปรับเปลี่ยนสีของแสงอาทิตย์ให้...

นวัตกรรม กักเก็บพลังงานแสงอาทิตย์แบบใหม่

ในการจัดเก็บพลังงานแสงอาทิตย์ปัจจุบันจะมุ่งเน้นไปที่การแปลงพลังงานไปในการผลิตไฟฟ้าและเก็บไว้ใช้ในภายหลัง แต่วิธีการนี้จะเป็นการจัดเก็บด้วยปฏิกิริยาเคมีและ...

โซลาร์เซลล์จาก Perovskite วัสดุราคาถูกแต่ประสิทธิภาพสูงกว่าซิลิคอน

Perovskite เป็นวัสดุผสมเชิงโครงสร้างที่มีมากมายเป็นร้อยชนิด ถูกใช้เป็นชั้นดูดซับแสง เป็นเทคโนโลยีโซลาร์เซลล์ที่ก้าวหน้าเร็วที่สุดในปัจจุบัน มันได้รับความสนใจเพราะ...

โซล่าเซลล์ จาก กระป๋องแป๊ปซี่

อ่ะ ๆ...อย่าเพิ่ง งง จนคิดมากไป จริง ๆ แล้วตัวกระป๋องน้ำอัดลมนั้นมันไม่สามารถผลิตไฟฟ้าได้อยู่แล้วครับ แต่ตัวที่จะสร้างไฟฟ้าให้เรานั้นมันอยู่ใต้กระป๋องนี้ต่างหากหละ...

แบบนี้ก็ได้ โซล่าเซลล์ทำเอง (มีคลิป)

รู้หรือไม่...มันไม่ได้มีแค่แผงโซล่าเซลล์ที่เราคุ้นเคยเท่านั้น ที่ทำหน้าที่เปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานไฟฟ้า คลิปนี้จะแสดงให้เราเห็นว่า แม้แต่...

คลิปสอนทำเครื่องแปลงไฟใช้เอง

เครื่องแปลงไฟตามท้องตลาดมีเยอะแยะมากมาย หลายรุ่นหลายขนาด W ทำไมต้องมาเสียเวลาทำเอง แต่สังเกตุหรือไม่ที่ซื้อมาส่วนใหญ่ถ้าเสียเราจะซ่อมเองแทบไม่ได้เลย แต่ถ้าทำเองหละ...

ขยะมอเตอร์เครื่องซักผ้ารุ่นใหน นำมาทำเครื่องปั่นไฟ หรือมอเตอร์ DC ได้

คลิปนี้ อ.จิม ได้แนะนำใว้ถึงวิธีการเลือกซื้อมอเตอร์เครื่องซักผ้าตามร้านขายของเก่า ว่าเราจะมีวิธีการตรวจสอบและเลือกซื้ออย่างไรถึงจะรู้ว่ามอเตอร์ตัวนั้นมันยังใช้ประโยชน์ได้ ไม่ใช่ขยะ...

แผงโซล่าเซลล์ใหม่ ผลิตไฟฟ้าได้ทั้ง 2 ด้าน

ทีมวิจัยจากศูนย์วิจัยพลังงานแสงอาทิตย์แห่งชาติสิงคโปร์ (SERIS) ร่วมกับศูนย์วิจัยพลังงานแสงอาทิตย์นานาชาติ ISC Konstanz ในเยอรมัน สร้างแผ่นโซลาร์เซลล์แบบใหม่โดยใช้โซลาร์เซลล์ ZEBRA IBC ซึ่งเป็น...

อุปกรณ์ใหม่ผลิตทั้งไฟฟ้าและเชื้อเพลิงไฮโดรเจนแบบ 2 in 1 ด้วยแสงอาทิตย์

นักวิจัยที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแอนเจลิส หรือ UCLA ได้ออกแบบอุปกรณ์ที่สามารถใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในการผลิตและเก็บไฟฟ้าสำหรับใช้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ขณะเดียวกันยังสามารถ...

กังหันน้ำจิ๋ว ปั่นไฟชาร์จแบต 12V

กังหันน้ำผลิตไฟฟ้าขนาดเล็ก ที่สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้จริง สำหรับสถานที่ที่มีน้ำเหลือเฟือเช่น คลองน้ำป่า ปะปาภูเขา ฯ

เครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์ลำแรกของโลก

เครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์ลำแรกของโลก Solar Impuise 2 ทำงานโดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์ล้วนๆ เตรียม...

วิธีทำเครื่องแปลงไฟ ใช้เอง งป.ไม่ถึง 100 บาท

แปลงไฟสำหรับเปิดหลอดไฟได้สบาย ๆ 2-3 หลอด เหมาะสำหรับผู้มีที่พักอาศัยห่างไกลไฟฟ้า เพียงมีแบตเตอรี 1 ลูก กับเครื่องแปลงทำเองชุดนี้เท่านั้น...

แบตเตอรี่นิวเคลียร์(Tritium) ทำเอง

แบตเตอรี่นิวเคลียร์(Tritium) นี้จะมีอายุการใช้งานมากกว่า 10 ปีเลยทีเดียว และที่สำคัญคือ เราสามารถทำเองได้ง่ายๆด้วยวัสดุไม่กี่อย่าง...

บ้านอีโค่แคปซูล เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

"บ้าน" รักษ์โลกที่ออกแบบโดยบริษัท Nice Architects จากเมืองบราติสลาวา ประเทศสโลวาเกีย สร้างมาเพื่อให้ทุกคนได้ลองใช้ชีวิตโดยไม่พึ่งพาพลังงานไฟฟ้า...

ระบบโซล่าเซลล์ แบบ พอเพียง

ตัวอย่างระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ต่อง่ายๆ ด้วยเครื่องแปลงไฟสุดถึกทน ใช้งานได้จริงทั้งทีวี พัดลม และหลอดไฟ...

วิธีติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ใช้เอง

เป็นคลิปวิดีโอ แนะนำ วิธีการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ ใช้เองแบบง่ายๆครับ โดยคลิปนี้เหมาะสำหรับบ้านที่ต้องการใช้ไฟฟ้าไม่มากครับ เช่น..

ความจริงอีกด้าน...โซล่าเซลล์ก็ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม-สารพิษเพียบ

 

       ความจริงด้านหนึ่งแม้ "โซล่าเซลล์" จะให้ ‘พลังงานสะอาด’ แต่ความจริงอีกด้านที่ไม่ค่อยพูดถึงก็คือ ‘สารพิษ’ มีเพียบตั้งแต่กระบวนการผลิตจนถึงรีไซเคิล คาดโซล่าเซลล์ที่เริ่มติดตั้งในไทยตั้งแต่ปี 2545 จะทยอยหมดอายุการใช้งานเป็นขยะถึง 6.2-7.9 แสนตัน ระหว่างปี 2565-2601 ภายในปี 2588 เกิดขยะตะกั่ว 134.2-198 ตัน ขยะแคดเมียม 0.65-0.95 ตัน หากไม่มีการจัดการที่ถูกต้องจะก่อให้เกิดความเสียหายทั้งต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของคนไทยเป็นมูลค่ามหาศาล


ยุคบูมของ ‘พลังงานแสงอาทิตย์’

       "พลังงานแสงอาทิตย์" (Solar Energy) นับว่าเป็นพลังงานทางเลือกหรือพลังงานสะอาดที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุดอย่างหนึ่ง กลุ่มประเทศพัฒนาแล้วต่างนิยมใช้ไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์กันอย่างแพร่หลายทั้งในภาคธุรกิจและภาคครัวเรือนเพราะมีความต้องการลดภาระการนำเข้าพลังงานหลักและตระหนักถึงการลดภาวะโลกร้อนมากขึ้น ทำให้มีความต้องการใช้แผงโซลาร์เซลล์ (Solar Cells Modules) เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่วนในประเทศไทยกระแสการใช้พลังงานทดแทนเพื่อการผลิตไฟฟ้าเป็นที่พูดถึงในวงกว้างอีกครั้ง อันเนื่องมาจากความตระหนักรู้และตื่นตัวในเรื่องสิ่งแวดล้อมของคนไทย ส่งผลถึงการต่อต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินเกือบทุกจุดทั่วประเทศ และไม่ต้องพูดถึงพลังงานนิวเคลียร์ที่ดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้ในประเทศไทยแล้ว

       กระแสนี้สอดรับการการลงทุนในด้านพลังงานแสงอาทิตย์ของภาคเอกชนไทย โดยศูนย์วิจัยกสิกรไทยประมาณการว่ามูลค่าการลงทุนในธุรกิจพลังงานทดแทนเพื่อการผลิตไฟฟ้าในช่วงปี 2559-2561 อยู่ที่ประมาณ 1.1-1.5 แสนล้านบาท โดยเป็นการลงทุนในพลังงานแสงอาทิตย์มากที่สุด รองลงมาคือ พลังงานลม ชีวมวล และขยะ ตามลำดับ ส่วนในระยะถัดไปจนถึงปี 2579 คาดว่าจะมีเม็ดเงินสะพัดในธุรกิจพลังงานทดแทนเพื่อการผลิตไฟฟ้าถึง 5.35 แสนล้านบาท [1]

       นอกจากนี้ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ ระบุว่าจากการเปลี่ยนแปลงแนวทางการสนับสนุนของภาครัฐ ประกอบกับค่าติดตั้งที่ลดลง นับเป็นโอกาสให้กับธุรกิจติดตั้งระบบโซล่ารูฟท็อป (Solar Rooftop) ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาภาครัฐมีนโยบายสนับสนุนโซล่าฟาร์ม (Solar Farm) ซึ่งเป็นโครงการขนาดใหญ่ แต่ปัจจุบันนโยบายดังกล่าวได้เบนเข็มมาสนับสนุนการลงทุนระบบโซลาร์รูฟท็อป เพื่อให้ประชาชนสามารถผลิตไฟฟ้าใช้เองได้ภายในครัวเรือน เพื่อช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าได้ในระยะยาว ทั้งนี้ต้นทุนด้านเทคโนโลยีที่ถูกลงทำให้ค่าติดตั้งลดลงกว่าเท่าตัวภายในช่วงเวลาไม่กี่ปี จากแนวโน้มในอีก 3-5 ปีข้างหน้า คาดว่าค่าติดตั้งระบบโซล่ารูฟท๊อปจะลดลงอีกร้อยละ 30-40 [2]

       และเมื่อต้นเดือน มี.ค. 2561 นายดุสิต เครืองาม กรรมการในคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านพลังงาน เปิดเผยกับสื่อว่าแผนแม่บทปฏิรูปประเทศด้านต่าง ๆ รวมถึงด้านพลังงานคาดว่าจะเสนอเข้าสู่การพิจารณาจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายในเดือน มี.ค. 2561 นี้จากนั้นจะเข้าสู่กระบวนต่าง ๆ ตามขั้นตอนกฏหมายและประกาศใช้เป็นแผนยุทธศาสตร์ได้ในเดือน เม.ย. 2561 ซึ่งแนวทางปฏิรูปการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ติดตั้งบนพื้นดิน (โซลาร์รูฟท็อป) แบบเสรีโดยไม่มีการจำหน่ายไฟเข้าระบบได้ประเมินว่าใน 20 ปี ข้างหน้าจะทำให้เกิดการติดตั้งผลิตไฟจากโซลาร์รูฟท็อปเพื่อใช้เองรวม 1 ล้านหลังคาเรือน คิดเป็น 2.5 หมื่นเมกะวัตต์ ก่อให้เกิดการลงทุนประมาณ 7.5 แสนล้านบาทหรือเฉลี่ยปีละ 3 หมื่นล้านบาท [3]


จีนลงทุนผลิตโซล่าเซลล์ในไทย

       ข้อมูลจากศูนย์วิจัยกสิกรไทยระบุว่าปัจจุบันจีนเป็นผู้ผลิตและส่งออกโซล่าเซลล์ที่ใหญ่ที่สุดของโลก โดยสามารถส่งออกแผงโซล่าเซลล์สู่ตลาดโลกได้ประมาณ 16.7 กิกะวัตต์ต่อปี คิดเป็นมูลค่าการส่งออกโดยรวมมากกว่า 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ทั้งนี้ ในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา ผู้ประกอบการจีนได้ทำการขยายฐานการผลิตเพื่อส่งออกเซลล์และแผงเซลล์แสงอาทิตย์ไปยังประเทศต่าง ๆ มากขึ้น เพื่อรองรับความต้องการในตลาดโลกที่ยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่อง และในช่วงที่ผ่านมาจีนก็ได้ส่งสัญญาณเริ่มการขยายฐานการผลิตในไทยด้วยเช่นกัน ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลการขอรับการส่งเสริมการลงทุนในปี 2558 ที่ผ่านมา พบว่ามีโครงการเกี่ยวกับการผลิตโซลาร์เซลล์ขนาดใหญ่ (มูลค่าการลงทุนมากกว่า 1,000 ล้านบาท) ได้รับการอนุมัติส่งเสริมการลงทุนจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) มูลค่าสูงถึง 45,186 ล้านบาท เติบโตมากกว่าร้อยละ 850.0 จากปี 2557 ที่มีมูลค่าการลงทุนอยู่เพียง 4,714 ล้านบาท และโดยส่วนใหญ่เป็นนักลงทุนชาวจีน โดยได้รับแรงหนุนจากนโยบายสนับสนุนและส่งเสริมการลงทุนด้านพลังงานทดแทนของรัฐบาลไทย ประกอบกับความต้องการใช้ไทยเป็นฐานการผลิตและส่งออกเพื่อหลีกเลี่ยงมาตรการตอบโต้การทุ่มตลาด (Anti-Dumping) สินค้าจากจีนของสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรป ทั้งนี้หากบริษัทผู้ผลิตจีนมีการลงทุนผลิตตามแผนที่วางไว้ อุตสาหกรรมผลิตโซล่าเซลล์ของไทยโดยรวมน่าจะมีกำลังการผลิตพุ่งสูงกว่า 1,000 เมกะวัตต์ต่อปีในช่วง 1-2 ปีข้างหน้า และในกรณีที่มีการผลิตเต็มกำลังในอนาคต ก็น่าจะส่งผลให้การผลิตโดยภาพรวมสูงกว่า 2,000 เมกะวัตต์ต่อปี [4]


ขยะโซล่าเซลล์ตามมาอีกอื้อ

       โซล่าเซลล์ มีอายุการใช้งานที่คุ้มค่าอยู่ระหว่าง 20-25 ปี เมื่อหมดอายุที่ให้ความคุ้มค่าหรือชำรุดจากสาเหตุต่าง ๆ แผงโซลาร์เซลล์เหล่านี้ก็จะกลายเป็นขยะพิษ

       ข้อมูลจาก รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการการจัดการแผงเซลล์แสงอาทิตย์ที่หมดความคุ้มค่าในการผลิตไฟฟ้า (Management of expired solar PV panels) โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พิชญ รัชฎาวงศ์ และคณะ สนับสนุนโดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.), 2559 ได้ระบุว่า ณ ปลายปี 2558 ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกมีกำลังการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์รวมกันถึง 223,948 เมกะวัตต์ โดยเป็นของเยอรมัน 39,636 เมกะวัตต์ จีน 43,194 เมกะวัตต์ ญี่ปุ่น 33,300 เมกะวัตต์ และ สหรัฐอเมริกา 23,955 เมกะวัตต์ ทั้งนี้กำลังการผลิตที่เพิ่มขึ้นในปี 2558 ปีเดียวมีค่าถึง 47 กิกะวัตต์ อย่างไรก็ดีโซลาร์เซลล์นั้นมีอายุการใช้งานที่คุ้มค่าอยู่ระหว่าง 20-25 ปี เมื่อหมดอายุที่ให้ความคุ้มค่าหรือชำรุดจากสาเหตุต่าง ๆ แผงโซลาร์เซลล์เหล่านี้ก็จะกลายเป็นของเสียที่ต้องมีการจัดการ

       สำหรับสถานการณ์ของประเทศไทยการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ตั้งแต่ช่วงปี 2545 จะทำให้เกิดของเสียจากแผงโซลาร์เซลล์ในปริมาณที่สูงหลักแสนตัน (จะขอกล่าวในหัวข้อถัดไป) ทั้งนี้มีสาเหตุมาจากการติดตั้งแผงทดแทนแผงที่เสียหรือชำรุดระหว่างการใช้งานของโรงไฟฟ้าและมีการทิ้งแผงชำรุดออกไป ทั้งนี้แผงประเภทหลัก ๆ ในไทยคือแบบผลึกซิลิกอน (Silicon) โดยภาคกลางจะมีปริมาณขยะแผงสูงที่สุด ตามด้วยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยจังหวัดที่มีการติดตั้งแผงสะสมมากที่สุดสามอันดับแรกเมื่อสิ้นปี 2558 คือสระแก้ว ลพบุรี และเพชรบุรี ตามลำดับความจริงอีกด้าน โซล่าเซลล์ก็ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม-สารพิษเพียบ

       แม้พลังงานไฟฟ้าจากแผงโซล่าเซลล์มักถูกมองว่าเป็นแหล่งพลังงานที่สะอาดเนื่องจากในช่วงของการผลิตไฟฟ้าไม่มีการเผาไหม้เชื้อเพลิงที่ก่อให้เกิดมลพิษอากาศและผลกระทบสิ่งแวดล้อมแบบอื่น ๆ แต่นั่นก็เป็นเพียงความจริงแค่ครึ่งเดียว เพราะเมื่อพิจารณาผลกระทบตลอดช่วงวัฎจักรชีวิตของแผงโซล่าเซลล์อันเริ่มได้จากช่วงของการได้มาซึ่งวัตถุดิบ (Raw Material Acquisition) กระบวนการเตรียมวัตถุดิบ (Material Processing) การประกอบเป็นแผง (Manufacturing) การติดตั้งใช้งาน (Use) การถอดแยกชิ้นส่วน (Decomissioning) การรีไซเคิล (Recycling) และการกำจัดของเสียเมื่อแผงหมดความคุ้มค่าในการผลิต (Treatment/Disposal) ในกระบวนการเหล่านี้แต่ละขั้นตอนจะมีความต้องการวัตถุดิบ (Mass-M) และพลังงาน (Energy-Q) เข้าไป และมีการปลดปล่อยของเสียซึ่งเป็นสารพิษอันตรายต่าง ๆ ออกอีกมาด้วย

       การปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก และมลพิษอากาศอื่น ๆ ในปี 2555 หน่วยงานด้านสิ่งแวดล้อมของแคนาดา (Environment Canada) ได้นำเสนอผลการศึกษาเกี่ยวกับการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกของแผงโซล่าเซลล์แบบต่าง ๆ พบว่าปริมาณการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกสำหรับแผงโซล่าเซลล์แบบผลึกซิลิกอนนั้นมีค่าตั้งแต่ 28 – 72.4 กรัมคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่าต่อกิโลวัตต์ชั่วโมง (g Co2/kWh) ในส่วนของแผงโซลาร์เซลล์แบบฟิล์มบางแคดเมียมเทลลูไรด์ (CdTe) มีค่า 18 – 20 กรัมคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่าต่อกิโลวัตต์ชั่วโมง นอกจากนี้ในกระบวนการผลิตแผงโซล่าเซลล์จะมีการใช้ก๊าซที่มี ฟลูออรีน เป็นส่วนประกอบ และในการทำความสะอาดอุปกรณ์พบว่าก๊าซไนโตรเจนไตรฟลูออไรด์ที่ใช้ในกระบวนการผลิต แผงโซลาร์เซลล์แบบฟิล์มบางของอะมอร์ฟัสซิลิกอนและแบบผลึกซิลิกอนนั้นก่อให้เกิดก๊าซเรือนกระจก 2 และ 7 กรัมคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่าต่อกิโลวัตต์ชั่วโมง ตามลำดับ รวมทั้งยังมีการสร้างมลพิษอากาศประเภทอื่น ๆ เช่น ไนโตรเจนออกไซด์ และ ซัลเฟอร์ออกไซด์ ที่เกิดขึ้นในวัฏจักรชีวิตของแผงโซล่าเซลล์แบบต่าง ๆ ทั้งนี้พบว่ามลพิษอากาศจะเกิดขึ้นจากกระบวนการผลิตแผ่นเซลล์แบบผลึกซิลิกอนมากกว่าแบบอื่น ๆ

       การใช้สารเคมีและโลหะหนักในการผลิต การผลิตแผงโซล่าเซลล์แบบต่าง ๆ นั้นมีการใช้สารเคมีที่มีความหลากหลายมาก โดยในการผลิตโซล่าเซลล์แบบผลึกซิลิกอนทั้งแบบผลึกเดี่ยวและหลายรูป จะมีการใช้โซดาไฟเป็นจำนวนมาก เช่นเดียวกับสารเคมีที่มีฤทธิ์กัดกร่อน เช่น กรดต่าง ๆ นอกจากนั้นยังมีการใช้สารอื่น ๆ เช่น อาร์ซีน และ ฟอสฟีน ที่เป็นสารไวไฟด้วย โดยในการผลิตจะเกิดของเสีย เช่น ไซเลน ซึ่งเป็นสารที่มีความเป็นอันตรายสูง สำหรับแบบผลึกเดี่ยวการใช้สารพวก แอมโมเนียมฟลูออไรด์ ไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ ซัลเฟอร์เฮกซะฟลูออไรด์ ฟอสฟอรัส และ ฟอสฟอรัสออกซีคลอไรด์ ต้องใช้อย่างระวังเนื่องจากเป็นสารอันตราย สำหรับแบบผลึกรวม มีการใช้สารอันตรายอีกเป็นจำนวนมากเช่นกัน ได้แก่ แอมโมเนีย ตัวเร่งปฎิกริยาแบบต่าง ๆ ไดบอเรน ไฮโดรเจน เอธิลอะซีเตต เอธิลไวนิลอะซีเดต ไฮโดรเจนเพอรอกไซด์ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการศึกษาเรื่องความเป็นพิษของแผงโซลาร์เซลล์โดยสถาบันสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของสหรัฐอเมริกา พบว่าสารเคมีที่ใช้ในการผลิตแผงโซลาร์เซลล์แบบฟิล์มบางแคดเมียมเทลลูไรด์ โดยเฉพาะธาตุ แคดเมียม นั้นมีความเป็นพิษสูงที่สุด ขณะที่แผงโซลาร์เซลล์แบบฟิล์มบาง CIS และ CIGS มีความเป็นพิษรองลงมา ส่วนความเป็นพิษของ ตะกั่ว สามารถเกิดได้การใช้ภายในของแผงประเภทผลึกซิลิกอน

       ความเป็นพิษของแผงโซลาร์เซลล์กับการจัดการหลังหมดอายุใช้งาน ปัญหาของแผงที่หมดความคุ้มค่าไม่ว่าจากการเสื่อมสภาพหรือชำรุดเสียหายก็คือการจัดการของเสียแผงหลังจากที่ไม่สามารถใช้งานต่อได้ ทั้งนี้ความเป็นพิษของแผงที่มีต่อสภาพแวดล้อมก็มาจากชนิดและปริมาณของสารเคมีที่มีอยู่ในแผงนั่นเอง ทั้งนี้มีผลการศึกษาของสหภาพยุโรปพบว่าหากมีการจัดการที่ไม่ถูกต้องและปล่อยให้เกิดการละลายของโลหะหนักดังกล่าวออกมาได้ ความเสียหายของสุขภาพมนุษย์จากตะกั่วจะอยู่ที่ 12.5 ล้านบาทต่อตันของเสีย และจากแคดเมียมจะอยู่ที่ 433 บาทต่อตันของเสีย (ใช้อัตราแลกเปลี่ยนที่ 36 บาทต่อ 1 ยูโร) เหตุผลที่ความรุนแรงจากตะกั่วมีค่ามากกว่าแคดเมียมมากก็เพราะว่าตะกั่วมีโอกาสสูงมากที่จะเข้าสู่ร่างกายมนุษย์ได้โดยง่ายและการควบคุมผลกระทบของตะกั่วก็ทำได้ยากกว่าแผงโซล่าเซลล์ที่หมดความคุ้มค่าในไทย จะสร้างขยะพิษปริมาณมหาศาลในอนาคต

       ในต่างประเทศการบริหารจัดการแผงโซลาร์เซลล์เสื่อมสภาพจะมีการรวบรวมโซลาร์เซลล์ที่หมดอายุการใช้งานทำการถอดแยกชิ้นส่วนเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ได้เกือบทุกชิ้นส่วน แต่ในไทยโรงคัดแยกขยะนิยมคัดแยกแค่อลูมิเนียม เหล็ก และสายไฟ เท่านั้น

       สำหรับในต่างประเทศการบริหารจัดการการแผงโซลาร์เซลล์เสื่อมสภาพ จะมีการรวบรวมโซลาร์เซลล์ที่หมดอายุการใช้งานนำมาทำการถอดแยกชิ้นส่วนเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ โดยหลังการรวบรวมแล้ว จะมีกรรมวิธีการจัดการแผงโซลาร์เซลล์ที่หมดความคุ้มค่าที่สามารถแบ่งได้เป็น 4 กลุ่มใหญ่ ๆ โดยจำแนกตามความยากง่ายและความสมบูรณ์ของวัสดุสุดท้ายเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่หรือการรีไซเคิล ดังนี้ 1.การจัดการถอดแยกเบื้องต้นและฝังกลบส่วนที่เหลือ 2.การถอดแยกเบื้องต้น บด และทำการคัดแยกวัสดุหลังการบด 3.การถอดแยกเบื้องต้นและการใช้เครื่องมือในการแยกส่วนกระจกออกไป และ 4.การถอดแยกเบื้องต้นและการแยกส่วนวัสดุให้สามารถนำกลับไปทำแผงโซลาร์เซลล์ได้อีก ส่วนในประเทศไทยปี 2559 พบว่าส่วนใหญ่ยังมีการจัดการตามข้อ 1 คือการจัดการถอดแยกเบื้องต้นและฝังกลบส่วนที่เหลือ ทั้งนี้การถอดแยกขั้นต้นอาจจะทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นโดยการใช้ โรงงานคัดแยกขยะที่จดทะเบียนตาม พ.ร.บ.โรงงาน ในประเภทที่ 105

       แต่ปัญหาสำคัญของไทยก็คือปริมาณจำนวนโรงงานเภทที่ 105 และกำลังการผลิตติดตั้งที่มีอยู่ในจังหวัดที่ไม่สอดคล้องกันและไม่น่าเพียงพอ เช่นใน จ.สระแก้ว มีโซลาร์เซลล์ติดตั้งถึง 253.13 เมกะวัตต์ แต่กลับมีโรงงานคัดแยกประเภท 105 จำนวนเพียง 2 โรงงาน และโรงงานคัดแยกมักแสดงความสนใจในการแยกของที่แยกได้ง่ายและขายได้ง่าย เช่น อลูมิเนียม เหล็ก สายไฟ เท่านั้น นอกจากนี้ข้อจำกัดสำคัญของโรงงานคัดแยกคือไม่ต้องการรับขยะที่มีสารปนเปื้อน ไม่มีมูลค่า หรือขายได้ยาก เช่น แผ่นเวเฟอร์ แผ่นกระจกนิรภัยแตก หรือกระจกที่ปนเปื้อนฟิล์ม EVA หรือ สาร Anti-Reflectant เนื่องจากวัสดุเหล่านี้จะกลายเป็นภาระที่โรงงานคัดแยกจะต้องจ่ายค่ากำจัดเพื่อให้ไปกำจัดอย่างถูกต้องที่หลุมฝังกลบ

       ทั้งนี้ในงานวิจัยของผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พิชญ รัชฎาวงศ์ และคณะ ได้ทำการคาดการณ์ปริมาณแผงโซลาร์เซลล์ที่เริ่มติดตั้งในไทยตั้งแต่ช่วงปี 2545 และจะทยอยหมดความคุ้มค่าตั้งแต่ปี 2565-2601 พบว่าจะมีน้ำหนักแผงโซลาร์เซลล์ที่เป็นขยะประมาณสูงถึง 626,301-794,840 ตัน โดยของเสียจากแผงโซลาร์เซลล์ที่จะเกิดขึ้นภายในปี 2588 ที่สำคัญ ๆ ได้แก่ กระจก อลูมิเนียม และทองแดง โดยกระจกมีปริมาณรวมถึง 195,403-286,475 ตันจากแผงทุกประเภท อลูมิเนียมมีปริมาณอยู่ในช่วง 20,000-30,000 ตัน และทองแดงมีปริมาณอยู่ในช่วง 1,000-2,000 ตัน ส่วนโลหะที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์และสิ่งแวดล้อมก็คือตะกั่วจะกลายเป็นของเสีย 134.2-198 ตัน และแคดเมียมจำนวน 0.65-0.95 ตัน ซึ่งหากไม่มีการจัดการที่ถูกต้องแล้วก็จะก่อให้เกิดความเสียหายทั้งต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของมนุษย์เป็นมูลค่ามหาศาลได้


อ้างอิงเพิ่มเติม

[1] พลังงานทดแทนยังไปต่อได้: คาดเม็ดเงินลงทุนปี 2559-2561 สะพัดราว 1.1-1.5 แสนล้านบาท (ศูนย์วิจัยกสิกรไทย, 7/7/2560)

[2] SCB EIC: อีไอซีแนะผู้ประกอบการโซลาร์รูฟท็อปจับมือพาร์ทเนอร์ขยายฐานลูกค้า (ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์, 2/2/2561)

[3] ลุ้นแผนปฏิรูปโซลาร์รูฟฯบูมลงทุน คาด20ปีเงินสะพัด7.5แสนล้าน (ผู้จัดการรายวัน 360 องศา, 2/3/2561)

[4] FDI จากจีน … หนุนส่งออกแผงเซลล์แสงอาทิตย์ไทยโตกว่า 290%...ขณะที่ผู้ประกอบการไทยปรับตัวเน้นการส่งออก (ศูนย์วิจัยกสิกรไทย, 14/3/2560)


เครดิตข่าว : https://www.tcijthai.com

รัฐบาลอังกฤษ ลงทุนติดตั้งโซล่าเซลล์ให้ประชาชนฟรี 8 แสนครัวเรือน พร้อมรับซื้อไฟคืน

รัฐบาลอังกฤษ ลงทุนติดตั้งโซล่าเซลล์ให้ประชาชนฟรี 8 แสนครัวเรือน พร้อมรับซื้อไฟคืน

ทางรัฐบาลอังกฤษเตรียมติดโซล่าเซลล์ให้กับผู้ที่มีรายได้น้อยกว่า 8 แสนหลังคาเรือน คาดแล้วเสร็จภายใน 5 ปี ประกาศเริ่มโครงการแรกใน...

เมืองดีอูของอินเดีย เป็นเมืองแรกที่ใช้ไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ 100 % แถมราคาถูก

เมืองดีอูของอินเดีย เป็นเมืองแรกที่ใช้ไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ 100 % แถมราคาถูก

นับเป็นการเปลี่ยนมาใช้ไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนที่โดดเด่นทีเดียวสำหรับเมืองดีอูที่เมื่อก่อนต้องอาศัยไฟฟ้าจากรัฐคุชราตทั้งหมด พวกเขาใช้เวลาเพียง 3 ปีเปลี่ยน

โซล่าเซลล์...จากเปลือกกุ้ง

โซล่าเซลล์...จากเปลือกกุ้ง

โซล่าเซลล์ดังกล่าวทำมาจากสารไคทิน (Chitin) และสารไคโทซาน (Chitosan) ที่อยู่ในเปลือกของกุ้งหรือสัตว์น้ำจำพวก ครัสเตเชียน (Crustaceans ได้แก่ กุ้ง-กั้ง-ปู)

ความจริงอีกด้าน...โซล่าเซลล์ก็ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม-สารพิษเพียบ

ความจริงอีกด้าน...โซล่าเซลล์ก็ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม-สารพิษเพียบ

คาดปี 2565-2601 ไทยเผชิญ "ขยะโซลาร์เซลล์" สะสมเกือบแปดแสนตัน

ใหม่!…โซล่าเซลล์แบบไฮบริด ผลิตไฟฟ้าได้ทั้งช่วงแดดออกและยามฝนตก

ใหม่!…โซล่าเซลล์แบบไฮบริด ผลิตไฟฟ้าได้ทั้งช่วงแดดออกและยามฝนตก

นักวิจัยได้ออกแบบเพิ่มประสิทธิภาพของแผงโซล่าเซลล์ให้สามารถผลิตไฟฟ้าได้จากการตกกระแทกของเม็ดฝนต่อหน้าแผงโซล่าเซลล์ได้สำเร็จ ทำให้ตอนนี้...

ห้างต่าง ๆ แห่ติดตั้ง Solar Rooftop เผยต้นทุนติดตั้งลด แถมคืนทุนแค่ 3 ปี

ห้างต่าง ๆ แห่ติดตั้ง Solar Rooftop เผยต้นทุนติดตั้งลด แถมคืนทุนแค่ 3 ปี

นายพลกฤต กล่ำเครือ ชมรมช่างและผู้ประกอบการพลังงานแสงอาทิตย์ เปิดเผยว่า หลังห้างสรรพสินค้าในเครือเซ็นทรัล นำร่องลงทุนติดตั้งโซลาร์รูฟท็อป เพื่อผลิตไฟฟ้าไว้...

SCG รุกตลาดโซล่าฟาร์มลอยน้ำ โชว์ต้นทุนเพียง 2.50 บาทต่อหน่วย

SCG รุกตลาดโซล่าฟาร์มลอยน้ำ โชว์ต้นทุนเพียง 2.50 บาทต่อหน่วย

รู้หรือไม่..ระบบโซล่าฟาร์มแบบลอยน้ำนั้นสามารถผลิตไฟฟ้าได้มากกว่าระบบโซล่าฟาร์มบนพื้นดิน ไม่ใช่เพราะมันใช้แผงโซล่าเซลล์ที่มีคุณภาพมากกว่า แต่เป็นเพราะ...

การทำงานระบบปรับอากาศพลังงานแสงอาทิตย์

การทำงานระบบปรับอากาศพลังงานแสงอาทิตย์

ของระบบเครื่องปรับอากาศที่ใช้กันโดยทั่วไปจะเป็นการไหลวนของสารทำความเย็น หรือ Refrigerant ที่มีหน้าที่เป็นตัวกลางในการดูดซับความร้อนภายใน...

เครื่องปรับอากาศ พลังงานแสงอาทิตย์…มาแล้ว

เครื่องปรับอากาศ พลังงานแสงอาทิตย์…มาแล้ว

เปลี่ยนความร้อนของแดดเป็นความเย็นช่ำสบายด้วย Solar Thermal Hybrid Air Conditioners...

ระบบโซล่าเซลล์ ในโครงการประชารัฐ

ระบบโซล่าเซลล์ ในโครงการประชารัฐ

ในการเขียนโครงการประชารัฐ หรือ กองทุนหมู่บ้าน จะเป็นการต่อยอดโครงการเดิม หรือทำโครงการใหม่ก็ได้ แต่จะต้องเป็นโครงการที่มีผลกำไรเข้ากองทุนหมู่บ้าน