รัฐบาลอังกฤษ ลงทุนติดตั้งโซล่าเซลล์ให้ประชาชนฟรี 8 แสนครัวเรือน พร้อมรับซื้อไฟคืน

ทางรัฐบาลอังกฤษเตรียมติดโซล่าเซลล์ให้กับผู้ที่มีรายได้น้อยกว่า 8 แสนหลังคาเรือน คาดแล้วเสร็จภายใน 5 ปี ประกาศเริ่มโครงการแรกใน...

เมืองดีอูของอินเดีย เป็นเมืองแรกที่ใช้ไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ 100 % แถมราคาถูก

นับเป็นการเปลี่ยนมาใช้ไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนที่โดดเด่นทีเดียวสำหรับเมืองดีอูที่เมื่อก่อนต้องอาศัยไฟฟ้าจากรัฐคุชราตทั้งหมด พวกเขาใช้เวลาเพียง 3 ปีเปลี่ยน

โซล่าเซลล์...จากเปลือกกุ้ง

โซล่าเซลล์ดังกล่าวทำมาจากสารไคทิน (Chitin) และสารไคโทซาน (Chitosan) ที่อยู่ในเปลือกของกุ้งหรือสัตว์น้ำจำพวก ครัสเตเชียน (Crustaceans ได้แก่ กุ้ง-กั้ง-ปู)

ความจริงอีกด้าน...โซล่าเซลล์ก็ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม-สารพิษเพียบ

คาดปี 2565-2601 ไทยเผชิญ "ขยะโซลาร์เซลล์" สะสมเกือบแปดแสนตัน

ใหม่!…โซล่าเซลล์แบบไฮบริด ผลิตไฟฟ้าได้ทั้งช่วงแดดออกและยามฝนตก

นักวิจัยได้ออกแบบเพิ่มประสิทธิภาพของแผงโซล่าเซลล์ให้สามารถผลิตไฟฟ้าได้จากการตกกระแทกของเม็ดฝนต่อหน้าแผงโซล่าเซลล์ได้สำเร็จ ทำให้ตอนนี้...

ห้างต่าง ๆ แห่ติดตั้ง Solar Rooftop เผยต้นทุนติดตั้งลด แถมคืนทุนแค่ 3 ปี

นายพลกฤต กล่ำเครือ ชมรมช่างและผู้ประกอบการพลังงานแสงอาทิตย์ เปิดเผยว่า หลังห้างสรรพสินค้าในเครือเซ็นทรัล นำร่องลงทุนติดตั้งโซลาร์รูฟท็อป เพื่อผลิตไฟฟ้าไว้...

SCG รุกตลาดโซล่าฟาร์มลอยน้ำ โชว์ต้นทุนเพียง 2.50 บาทต่อหน่วย

รู้หรือไม่..ระบบโซล่าฟาร์มแบบลอยน้ำนั้นสามารถผลิตไฟฟ้าได้มากกว่าระบบโซล่าฟาร์มบนพื้นดิน ไม่ใช่เพราะมันใช้แผงโซล่าเซลล์ที่มีคุณภาพมากกว่า แต่เป็นเพราะ...

การทำงานระบบปรับอากาศพลังงานแสงอาทิตย์

ของระบบเครื่องปรับอากาศที่ใช้กันโดยทั่วไปจะเป็นการไหลวนของสารทำความเย็น หรือ Refrigerant ที่มีหน้าที่เป็นตัวกลางในการดูดซับความร้อนภายใน...

เครื่องปรับอากาศ พลังงานแสงอาทิตย์…มาแล้ว

เปลี่ยนความร้อนของแดดเป็นความเย็นช่ำสบายด้วย Solar Thermal Hybrid Air Conditioners...

ระบบโซล่าเซลล์ ในโครงการประชารัฐ

ในการเขียนโครงการประชารัฐ หรือ กองทุนหมู่บ้าน จะเป็นการต่อยอดโครงการเดิม หรือทำโครงการใหม่ก็ได้ แต่จะต้องเป็นโครงการที่มีผลกำไรเข้ากองทุนหมู่บ้าน

กกพ.พร้อมยึดเงินค้ำประกัน เอกชน ที่ไม่สามารถจ่ายไฟฟ้าได้ตามสัญญา

โฆษก กกพ.พร้อมยึดเงินค้ำประกัน เอกชนที่ลงนามในสัญญาซื้อขายไฟฟ้าภายใต้ โครงการ“SPP Hybrid” ที่ไม่สามารถจ่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์(COD) ได้ตามสัญญา...

HIT Roof โซล่าร์เซลล์แบบใหม่ ฝังลงในหลังคา

ใครที่เบื่อแผงโซล่าเซลล์แบบเดิมๆ ตอนนี้ทาง Panasonic Corp แก้ปัญหาด้วยการฝังลงไปในหลังคาเป็นชิ้นเดียวกันเลย ดูแล้วไมสวยงามไม่...

Sunflower ร่มหรือดอกทานตะวัน?

ใครชอบเที่ยวทะเล อยากนอนชมบรรยากาศแต่ไม่ถูกกับแสงแดด นี่คือ Sunflower ร่มที่...

Nanoantennas แผงโซล่าเซลล์ที่ผลิตไฟฟ้าได้ แม้ยามค่ำคืน

ผลิตไฟฟ้าได้ทั้งกลางวันกลางคืน Nanoantennas แผงโซล่าเซลล์ที่เหนือจินตนาการ...

โครงการ...โซล่าเซลล์ลอยน้ำ ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

โครงการผลิตไฟฟ้าเซลล์แสงอาทิตย์บนทุ่นลอยน้ำ ณ อ่างเก็บน้ำโรงไฟฟ้าวังน้อย มีขนาดกำลังผลิตติดตั้ง 2.6 เมกะวัตต์ บนพื้นที่ 20 ไร่ สามารถช่วยลดการ...

ถนนพลังงานแสงอาทิตย์ รถวิ่งไปชาร์ตแบตไปในตัว ไม่ต้องกลัวไฟจะหมด

ถนนสายนี้แค่โดนแดด ก็สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าออกมาได้ เมื่อรถจักรยานไฟฟ้าที่ใช้กันทั่วไปในประเทศจีน มาวิ่งบนนี้ก็จะสามารถชาร์จไฟฟ้าได้โดยอัตโนมัติ

10 อันดับประเทศที่ผลิตพลังงานแสงอาทิตย์ได้มากที่สุด

ประเทศที่ผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ได้มากที่สุด ทั้งจากพลังงานที่ได้จากการเปลี่ยนแสงเป็นไฟฟ้าและจากพลังงานของความร้อนที่แผ่รังสีมาจากดวงอาทิตย์...

อินเดียติดตั้งโซล่าเซลล์บนหลังคาปีนี้ปีเดียวมากกว่า 4 ปีล่าสุดรวมกัน

ตลาดโซล่าเซลล์บนหลังคาที่อินเดียกำลังบูมสุดขีด ปี 2017 มีการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์หรือ PV บนหลังคามากถึง 715 เมกะวัตต์ (MW) และราคาค่าไฟฟ้าจาก PV ถูกลงมากเหลือเพียง...

แผงโซลาร์เซลล์ ท่วมประเทศ พลังงานในวันนี้กลายเป็นขยะวันหน้า

การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ หรือโซลาร์เซลล์ กำลังขยายตัวอีกจากการเปิดรับซื้อไฟฟ้าโซลาร์เซลล์จากภาครัฐ โดยเฉพาะ...

หมวกแก๊ป ติดโซล่าเซลล์

ถึงแม้เทคโนโลยีโซล่าเซลล์ จะเป็นอะไรที่เราได้ยินมานานแล้ว แต่ทุกวันนี้ เทคโนโลยีนี้ เริ่มกลายมาเป็นสินค้าที่เราเข้าถึงได้มากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องของการชาร์จพลังงาน...

ใหม่ กำเนิดโรงเรือน 2 in 1 จากแผงโซล่าเซลล์ชนิดพิเศษ

แผงโซล่าเซลล์สายพันธุ์ใหม่ สามารถทำหน้าที่ 2 อย่างบนหลังคาของโรงเรือนปลูกพืช ทั้งผลิตไฟฟ้าได้เหมือนกับแผงโซล่าเซลล์ทั่วไป และปรับเปลี่ยนสีของแสงอาทิตย์ให้...

นวัตกรรม กักเก็บพลังงานแสงอาทิตย์แบบใหม่

ในการจัดเก็บพลังงานแสงอาทิตย์ปัจจุบันจะมุ่งเน้นไปที่การแปลงพลังงานไปในการผลิตไฟฟ้าและเก็บไว้ใช้ในภายหลัง แต่วิธีการนี้จะเป็นการจัดเก็บด้วยปฏิกิริยาเคมีและ...

โซลาร์เซลล์จาก Perovskite วัสดุราคาถูกแต่ประสิทธิภาพสูงกว่าซิลิคอน

Perovskite เป็นวัสดุผสมเชิงโครงสร้างที่มีมากมายเป็นร้อยชนิด ถูกใช้เป็นชั้นดูดซับแสง เป็นเทคโนโลยีโซลาร์เซลล์ที่ก้าวหน้าเร็วที่สุดในปัจจุบัน มันได้รับความสนใจเพราะ...

โซล่าเซลล์ จาก กระป๋องแป๊ปซี่

อ่ะ ๆ...อย่าเพิ่ง งง จนคิดมากไป จริง ๆ แล้วตัวกระป๋องน้ำอัดลมนั้นมันไม่สามารถผลิตไฟฟ้าได้อยู่แล้วครับ แต่ตัวที่จะสร้างไฟฟ้าให้เรานั้นมันอยู่ใต้กระป๋องนี้ต่างหากหละ...

แบบนี้ก็ได้ โซล่าเซลล์ทำเอง (มีคลิป)

รู้หรือไม่...มันไม่ได้มีแค่แผงโซล่าเซลล์ที่เราคุ้นเคยเท่านั้น ที่ทำหน้าที่เปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานไฟฟ้า คลิปนี้จะแสดงให้เราเห็นว่า แม้แต่...

คลิปสอนทำเครื่องแปลงไฟใช้เอง

เครื่องแปลงไฟตามท้องตลาดมีเยอะแยะมากมาย หลายรุ่นหลายขนาด W ทำไมต้องมาเสียเวลาทำเอง แต่สังเกตุหรือไม่ที่ซื้อมาส่วนใหญ่ถ้าเสียเราจะซ่อมเองแทบไม่ได้เลย แต่ถ้าทำเองหละ...

ขยะมอเตอร์เครื่องซักผ้ารุ่นใหน นำมาทำเครื่องปั่นไฟ หรือมอเตอร์ DC ได้

คลิปนี้ อ.จิม ได้แนะนำใว้ถึงวิธีการเลือกซื้อมอเตอร์เครื่องซักผ้าตามร้านขายของเก่า ว่าเราจะมีวิธีการตรวจสอบและเลือกซื้ออย่างไรถึงจะรู้ว่ามอเตอร์ตัวนั้นมันยังใช้ประโยชน์ได้ ไม่ใช่ขยะ...

แผงโซล่าเซลล์ใหม่ ผลิตไฟฟ้าได้ทั้ง 2 ด้าน

ทีมวิจัยจากศูนย์วิจัยพลังงานแสงอาทิตย์แห่งชาติสิงคโปร์ (SERIS) ร่วมกับศูนย์วิจัยพลังงานแสงอาทิตย์นานาชาติ ISC Konstanz ในเยอรมัน สร้างแผ่นโซลาร์เซลล์แบบใหม่โดยใช้โซลาร์เซลล์ ZEBRA IBC ซึ่งเป็น...

อุปกรณ์ใหม่ผลิตทั้งไฟฟ้าและเชื้อเพลิงไฮโดรเจนแบบ 2 in 1 ด้วยแสงอาทิตย์

นักวิจัยที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแอนเจลิส หรือ UCLA ได้ออกแบบอุปกรณ์ที่สามารถใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในการผลิตและเก็บไฟฟ้าสำหรับใช้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ขณะเดียวกันยังสามารถ...

กังหันน้ำจิ๋ว ปั่นไฟชาร์จแบต 12V

กังหันน้ำผลิตไฟฟ้าขนาดเล็ก ที่สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้จริง สำหรับสถานที่ที่มีน้ำเหลือเฟือเช่น คลองน้ำป่า ปะปาภูเขา ฯ

เครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์ลำแรกของโลก

เครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์ลำแรกของโลก Solar Impuise 2 ทำงานโดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์ล้วนๆ เตรียม...

วิธีทำเครื่องแปลงไฟ ใช้เอง งป.ไม่ถึง 100 บาท

แปลงไฟสำหรับเปิดหลอดไฟได้สบาย ๆ 2-3 หลอด เหมาะสำหรับผู้มีที่พักอาศัยห่างไกลไฟฟ้า เพียงมีแบตเตอรี 1 ลูก กับเครื่องแปลงทำเองชุดนี้เท่านั้น...

แบตเตอรี่นิวเคลียร์(Tritium) ทำเอง

แบตเตอรี่นิวเคลียร์(Tritium) นี้จะมีอายุการใช้งานมากกว่า 10 ปีเลยทีเดียว และที่สำคัญคือ เราสามารถทำเองได้ง่ายๆด้วยวัสดุไม่กี่อย่าง...

บ้านอีโค่แคปซูล เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

"บ้าน" รักษ์โลกที่ออกแบบโดยบริษัท Nice Architects จากเมืองบราติสลาวา ประเทศสโลวาเกีย สร้างมาเพื่อให้ทุกคนได้ลองใช้ชีวิตโดยไม่พึ่งพาพลังงานไฟฟ้า...

ระบบโซล่าเซลล์ แบบ พอเพียง

ตัวอย่างระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ต่อง่ายๆ ด้วยเครื่องแปลงไฟสุดถึกทน ใช้งานได้จริงทั้งทีวี พัดลม และหลอดไฟ...

วิธีติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ใช้เอง

เป็นคลิปวิดีโอ แนะนำ วิธีการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ ใช้เองแบบง่ายๆครับ โดยคลิปนี้เหมาะสำหรับบ้านที่ต้องการใช้ไฟฟ้าไม่มากครับ เช่น..

เครื่องควบคุมการชาร์จและจ่ายไฟ

 

       โซล่าชาร์จคอนโทรเลอร์ (Solar Charge Controller) หรืออุปกรณ์ควบคุมการประจุแบตเตอรี่ มี 2 ประเภท ได้แก่ PWM (Pulse Width Modulation) และ MPPT (Maximum Power Point Tracking) ขนาด 10A - 60A และ 12V 24V หรือ 48V ทำหน้าที่ควบคุมประจุกระแสไฟจากแผงโซล่าเซลล์ลงสู่แบตเตอรี่ (หรือที่เราเรียกว่าการชาร์จแบตเตอรี่นั่นเอง) สามารถช่วยยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ได้ การเลือกใช้ควรปรึกษาผู้ขาย เพื่อจะได้รับคำแนะนำที่เหมาะสมกับการนำไปใช้งาน

 

 

โซล่าชาร์จคอนโทรลเลอร์ แบ่งเป็น 2 ประเภทตามลักษณะการทำงาน คือ

       1) PWM (Pulse Width Modulation) หลักการทำงาน คือ ควบคุมความถี่ของคลื่นไฟฟ้าจากแผงโซล่าเซลล์ให้คงที่ ด้วยระบบดิจิทัล (Digital) เพื่อให้ประหยัดพลังงาน และสามารถควบคุมการประจุไฟเข้าสู่แบตเตอรี่ได้เป็นอย่างดี ทำให้แบตเตอรี่ไม่เสื่อมเร็ว มีฟังก์ชั่นไฟแสดงสถานะการทำงานที่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ เช่น การทำงานของแผงโซล่าเซลล์/ ระดับการเก็บประจุของแบตเตอรี่ (ไฟเต็ม/ ไฟกลาง/ ไฟน้อย หรือใกล้หมด) / การจ่ายไฟ DC gให้เครื่องใช้ไฟฟ้าDC ที่กำลังต่อเชื่อมวงจร มีระบบการตัดไฟอัตโนมัติ ในกรณีไฟแบตเตอรี่ใกล้หมด เพื่อป้องกันแบตเตอรี่เสีย/ เสื่อมสภาพ เนื่องจากการใช้ไฟเกินกำลัง (Over Charge/ Over Discharge Protection)

       2) MPPT (Maximum Power Point Tracking) หลักการทำงาน คือ มีระบบไมโครโพรเซสเซอร์ หรือตัวจับสัญญาณ คอยควบคุมดูแลสัญญาณไฟฟ้าที่ได้จากแผงโซล่าเซลล์ เปรียบเทียบกับแรงดันกระแสในแบตเตอรี่ และเลือกสัญญาณไฟฟ้าที่สูงที่สุดจากแผงเพื่อประจุลงในแบตเตอรี่ให้เต็มที่ตลอดเวลา ดังนั้นจึงหมดห่วงเมื่อใช้อุปกรณ์ชนิดนี้ ขณะที่สภาพแสงแดงภายนอกไม่คงที่ แสงแดดอ่อนๆ ในช่วงเช้า/ ช่วงเย็น หรือตอนครึ้มๆ ก่อน/หลังฝนตก

 

 

การนำไปใช้งาน

       เครื่องควบคุมการชาร์จและจ่ายไฟในระบบโซล่าเซลล์ หรือ ระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในปัจจุบันนั้น มีหลากหลายรุ่นมากจนไม่สามารถแนะนำการใช้งานได้หมดทุกรุ่น แต่โดยทั่วไป ที่หน้าเครื่องจะแสดงสถานะการทำงานของระบบในส่วนต่างๆใว้ เช่น ส่วนการชาร์จไฟจากแผงโซล่าเซลล์ลงแบตเตอรี่ ส่วนวัดปริมาณไฟที่มีในแบตเตอรี่ และส่วนที่แสดงการจ่ายไฟไปที่ Lode (DC) ที่ต่ออยู่ที่ตัวเครื่อง 

 

 

ตัวอย่างการใช้งาน เครื่องควบคุมการชาร์จและจ่ายไฟในระบบโซล่าเซลล์ แบบ PWM ยี่ห้อนี้

 

 

คุณสมบัติ

       มีระบบป้องกัน over-charge ,over-discharge และ over-load หน้าจอแสดงตัวเลข digital 2 หลัก และปุ่ม Setting เพื่อตั้งค่าเวลาและรูปแบบการทำงานต่างๆของอุปกรณ์ต่อพ่วง

 

ระบบไฟแสดงสถานะแผงโซล่าเซลล์

- ไฟ SUN แสดงติดค้างเมื่อมีแสงแดดแสดงถึงสามารถชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่ได้

- ไฟ SUN แสดงกระพริบเมื่อแสงแดดอ่อน แรงดันไฟฟ้ามีน้อย ซึ่งทำให้ชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่ได้น้อย

- ไฟ SUN ไม่แสดงหรือดับอาจเกิดจากการที่ไม่มีแสงแดดหรืออาจมีการถอดสายไฟจากแผงโซล่าเซลล์

 

ระบบไฟแสดงสถานะแบตเตอรี่และการชาร์จ

- ไฟ BAT แสดงสีเขียวติดค้าง เมื่อมีการชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่และมีพลังงานเพียงพอ

- ไฟ BAT แสดงสีเขียวกระพริบ เมื่อมีการประจุไฟไปยังแบตเตอรี่หรือกำลังชาร์จ

- ไฟ BAT แสดงสีแดงติดค้าง เมื่อแบตเตอรี่มีประจุเหลือปานกลางหรือค่อนข้างน้อย

- ไฟ BAT แสดงสีแดงกระพริบช้าๆ พลังงานจากแบตเตอรี่ไม่เพียงพอหรืออาจถูกชาร์จด้วยแรงดันไฟฟ้าที่มากเกินไป อุปกรณ์ต่อพ่วง(Load) จะถูกตัดการทำงาน

 

ระบบไฟแสดงสถานะอุปกรณ์ต่อพ่วง

- ไฟ LOAD แสดงสีเขียวติดค้าง อุปกรณ์ต่อพ่วงทำงานปกติ

- ไฟ LOAD ไม่แสดงหรือดับเมื่ออุปกรณ์ต่อพ่วงปิดการทำงาน

- ไฟ LOAD แสดงกระพริบ เมื่อมีกระแสเกินหรือเกิดการลัดวงจร อุปกรณ์ต่อพ่วงถูกปิดการทำงานทันที (กรณีนี้ Solar Charge Controller จะรีสตาร์ทเครื่องเองภายใน 30 วินาที)

 

 

วิธีต่อคอนโทรลชาร์จแผงโซล่าเซลล์

       การต่อสายไฟจากแผงโซล่าเซลมายังตัวคอนโทรลชาร์จควรมีเบกเกอร์หรือสะพานไฟสำหรับตัดระบบไฟเมื่อไม่ได้ใช้งานหรือเมื่อมีการซ่อมแซมคอนโทรลชาร์จและระบบแบตเตอรี่ ข้อควรระวังไม่ควรต่อคอนโทรลชาร์จกับแผงโซล่าเซลทิ้งไว้ในขณะที่ไม่มีแบตเตอรี่รองรับ ถ้าต่อเป็นระยะเวลานานอาจทำให้คอนโทรลชาร์จเกิดความเสียหายได้ วิธีแก้ปัญหาคือยกสะพานไฟลง หรือปิดเบกเกอร์ เพื่อไม่ให้มีกระแสไฟผ่านไปยังตัวคอนโทรลชาร์จ

 

 

การต่อสายไฟเข้ากับ Solar Charge Controller

       1. การต่อสายไฟจากช่อง Battery ของเครื่อง Solar Charge Controller ไปยังขั้วของแบตเตอรี่ (ให้สังเกตเครื่องหมายหรือรูปภาพเป็นรูปแบตเตอรี่) ซึ่งจะต้องต่อให้ถูกช่องและถูกขั้ว ถ้าต่อสายไฟถูกต้อง ไฟแสดงสถานะแบตเตอรี่จะติด

       2. ต่อสายไฟจากแผงโซล่าเซลล์ไปยังเครื่อง Solar Charge Controller ให้ต่อให้ถูกช่องและถูกขั้ว (ให้สังเกตเครื่องหมายเป็นรูปแผงโซล่าเซลล์) ถ้าต่อสายไฟถูกต้องและขณะนั้นมีแสงแดด ไฟแสดงสถานะของแผงโซล่าเซลล์จะติด

       3. ช่องต่อ Load (รูปเครื่องหมายหลอดไฟ) สำหรับเครื่อง Solar Charge Controller ใช้สำหรับต่อเพื่อนำไฟ DC 12V/24V มาใช้ แต่ไม่สามารถนำมาใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้า 220VAC หรือเครื่องไฟฟ้าทั่วไปตามบ้านได้ จะต้องผ่านเครื่องแปลงไฟฟ้าจาก 12V/24V DC มาเป็น 220V AC เสียก่อนจึงจะนำมาใช้ได้ แต่คุณสมบัติของเครื่องรุ่นนี้ไม่มีระบบแปลงไฟฟ้าในตัว ถ้าต้องใช้ไฟบ้านทั่วไปจะต้องหาตัวแปลงหรือที่เรียกว่า Inverter มาต่อพ่วงกับแบตเตอรี่(ไม่ควรต่อพ่วงเข้าช่อง Load ของ Solar Charge Controller เพราะจะทำให้เครื่องทำงานหนัก)

 

 

วิธีการใช้งานระบบตั้งเวลาการทำงาน

       ให้กดปุ่มด้านขวาค้างไว้ 5-6 วินาที จนตัวเลขกระพริบแสดงถึงความพร้อมในการตั้งค่า หลังจากนั้นให้กดปุ่มเพื่อเลือกโหมดที่ต้องการ ตัวเลขจะแดงผลไล่ไปเรื่อยๆตั้งแต่ไม่มีจุดและมีจุดด้านหลัง 0>1>2>3>4>5>6>7>8>9>0.>1.>2.>3.>4.>5.>6.>7.

"ต้องการตั้งค่าโหมดไหนให้หยุดที่โหมดนั้น" ตัวเลขแสดงผลจะกระพริบ 10 ครั้ง และจำโหมดที่เลือก

 

โหมดตั้งเวลาเปิดโหลดจะมีทั้งหมด 18 โหมด (การทำงานของโหมดที่เราเลือกไว้จะเริ่มทำงานเมื่อแสงแดดหมดแล้ว 10 นาที)

 

- โหมดการทำงานหมายเลข 0 : มีแสงจะปิดไฟ หมดแสงจะเปิดไฟ

- โหมดการทำงานหมายเลข 1 : จะเปิดการทำงานเมื่อแสงหมด เปิดไฟ 1 ชั่วโมงแล้วปิด

- โหมดการทำงานหมายเลข 2 : จะเปิดการทำงานเมื่อแสงหมด เปิดไฟ 2 ชั่วโมงแล้วปิด

- โหมดการทำงานหมายเลข 3 : จะเปิดการทำงานเมื่อแสงหมด เปิดไฟ 3 ชั่วโมงแล้วปิด

- โหมดการทำงานหมายเลข 4 : จะเปิดการทำงานเมื่อแสงหมด เปิดไฟ 4 ชั่วโมงแล้วปิด

- โหมดการทำงานหมายเลข 5 : จะเปิดการทำงานเมื่อแสงหมด เปิดไฟ 5 ชั่วโมงแล้วปิด

- โหมดการทำงานหมายเลข 6 : จะเปิดการทำงานเมื่อแสงหมด เปิดไฟ 6 ชั่วโมงแล้วปิด

- โหมดการทำงานหมายเลข 7 : จะเปิดการทำงานเมื่อแสงหมด เปิดไฟ 7 ชั่วโมงแล้วปิด

- โหมดการทำงานหมายเลข 8 : จะเปิดการทำงานเมื่อแสงหมด เปิดไฟ 8 ชั่วโมงแล้วปิด

- โหมดการทำงานหมายเลข 9 : จะเปิดการทำงานเมื่อแสงหมด เปิดไฟ 9 ชั่วโมงแล้วปิด

- โหมดการทำงานหมายเลข 0. : จะเปิดการทำงานเมื่อแสงหมด เปิดไฟ 10 ชั่วโมงแล้วปิด

- โหมดการทำงานหมายเลข 1. : จะเปิดการทำงานเมื่อแสงหมด เปิดไฟ 11 ชั่วโมงแล้วปิด

- โหมดการทำงานหมายเลข 2. : จะเปิดการทำงานเมื่อแสงหมด เปิดไฟ 12 ชั่วโมงแล้วปิด

- โหมดการทำงานหมายเลข 3. : จะเปิดการทำงานเมื่อแสงหมด เปิดไฟ 13 ชั่วโมงแล้วปิด

- โหมดการทำงานหมายเลข 4. : จะเปิดการทำงานเมื่อแสงหมด เปิดไฟ 14 ชั่วโมงแล้วปิด

- โหมดการทำงานหมายเลข 5. : จะเปิดการทำงานเมื่อแสงหมด เปิดไฟ 15 ชั่วโมงแล้วปิด

- โหมดการทำงานหมายเลข 6. : เลือกเปิด/ปิดการทำงานเองได้ โดยกดที่ปุ่ม on/off

- โหมดการทำงานหมายเลข 7. : โหมดทดสอบการทำงาน ปิด/เปิด ทันทีเมื่อมีแสง/ไม่มีแสง ไม่มีการหน่วงเวลา

 

 

ข้อควรระวังในการเลือกซื้อคอนโทรลชาร์จโซล่าเซลล์

       - ไม่ควรเลือกขนาดของคอนโทรลชาร์จโซล่าเซลล์ใหญ่เกินกว่าที่ระบบต้องการ เพราะต้องเสียเงินซื้อเครื่องควบคุมการชาร์จราคามากเกินความจำเป็นด้วย เนื่องจากตัวคอนโทรลชาร์จโซล่าเซลล์ กระแสสูงๆ จะแพงกว่า ตัวกระแสต่ำ

       - ควรเลือกคอนโทรลชาร์จโซล่าเซลล์ ให้รองรับกับแรงดันระบบที่เลือกใช้เช่น แรงดันระบบ 24 V ควรเลือกเครื่องความคุมการชาร์จที่รองรับแรงดัน 24 V แต่ปัจจุบันได้มีรุ่นที่ออกแบบมาสำหรับ 12 V และ 24 V ในตัวเดียวกันมาจำหน่ายกันแล้ว

       - ควรเลือกขนาดกระแสของคอนโทรลชาร์จโซล่าเซลล์ให้เหมาะสมกับขนาดรวมของแผงโซล่าเซลล์ มิฉะนั้นอาจทำให้เครื่องควบคุมการชาร์จหรือแบตเตอรี่เสียหายได้ เช่น คอนโทรลชาร์จโซล่าเซลล์ จะมีค่าจำกัดอยู่ว่ายอมให้กระแสผ่านได้เท่าไหร่ เช่น คอนโทรลชาร์จโซล่าเซลล์ 12V./10A. หมายความว่า ชาร์จลงแบต 12V. ส่วน 10A. นั้นไม่ใช่ขนาดแบตฯ แต่เป็นขนาดโซล่าร์ที่ใช้ได้ แผงโซล่าร์แต่ละขนาดจะมีค่า Imp บอกที่ฉลากอยู่แล้วว่าเท่าไหร่ ถ้าค่า Imp นั้นไม่เกิน 10A. ก็เป็นใช้ได้ ถ้าเกินก็ต้องใช้รุ่น 20A. เช่นนี้เป็นต้น