แนะนำสินค้าโซล่าเซลล์ให้เลือกกว่า 1,200 รายการ รวมทั้ง...
 เข้าสู่ระบบ - สมัครสมาชิก  

โซล่าเซลล์ 


       ผมขอออกตัวใว้ก่อนนะครับว่า website นี้จะไม่ได้มีใว้ตั้งหน้าตั้งตาขายระบบโซล่าเซลล์เหมือนที่ผ่านๆมา เพราะปัจจุบันผมได้เลิกประกอบกิจการไปแล้วด้วย  เหตุผลจำเป็นบางอย่าง แต่ผมจะใช้ประโยชน์จาก website นี้เพื่อที่จะแชร์(หรือแฉ) ประสบการณ์กว่า 6 ปีที่ผมได้ตระเวณติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ให้  กับชาวบ้านเกือบจะทั่วประเทศก็ว่าได้ เผื่อมีประโยชน์ต่อใครบ้าง เพื่อที่จะได้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจ วางแผน จะติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ดีหรือไม่ประการใด ในโอกาสนี้ผมจะใช้พื้นที่ของ website นี้ทั้งหมดกล่าวถึงเฉพาะเรื่องโซล่าเซลล์และระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้แก่ผู้สนใจเรื่องโซล่าเซลล์ อีกทั้งจากประสบการณ์การการติดตั้งผมจะแนะนำผู้ที่ให้บริการติดตั้ง(เพื่อนในวงการ)ที่เชื่อถือได้ ทั้งด้านฝีมือการติดตั้ง ความรู้ความสามารถในการคำนวณระบบที่ถูกต้อง การดูแลลูกค้าหลังบริการดุจญาติมิตร รวมทั้งหากใครต้องการผลิตภัณฑ์ เครื่องมือ เครื่องใช้ที่เกี่ยวกับโซล่าเซลล์ ผมก็ได้รวบรวมสินค้าแปลกๆเยอะแยะใว้แนะนำให้ท่านได้เลือกชมด้วย และเลือกแนะนำเฉพาะร้านค้าที่ผมมั่นใจว่าบริการดีเยียมเท่านั้นครับ เชิญคลิกเลือกอ่านเรื่องที่ท่านสนใจครับ


แนะนำสินค้าโซล่าเซลล์          สินค้าโซล่าเซลล์ขายดี         ร้านค้าแนะนำที่ 1         ร้านค้าแนะนำที่ 2          ติดต่อผม

 เว็บบอร์ดสอบถามเรื่องโซล่าเซลล์

เริ่มกระทู้ถามใหม่คลิกที่นี่ 

ถาม-ตอบ ระบบโซล่าเซลล์  
ขอคำแนะนำ จะติดตั้งแผงโซล่าเซลล์  มานะ116616/8/2558 16:06
 
ขอความรู้ด้านโซล่าเซลล์ครับ  ช่างชู139920/6/2558 15:05
 
ต้องการใช้คู่กับแอร์บ้าน  คุณทา17307/4/2558 23:13
 
ผู้รู้ช่วยผมทีครับ จะแก้ปัญหาอย่างไร  jack18228/3/2558 19:17
 
สอบถามการใช้ ปั้ม DC รุ่น F-50  PONG178422/2/2558 21:24
 
ระบบไฟฟ้าแสงสว่างไฟถนน แบบโซล่าเซลล์  kaew1113427/11/2557 16:01
 
อยากได้ใบเสนอราคา  สหกรณ์การเกษตร1111927/11/2557 09:24
 
สอบถาม  เจี๊ยบ1109722/10/2557 15:25
 
สอบถามเรื่องชุดโซล่าเซล  บรรพต1146612/9/2557 18:26
 
สอบถามรายละเอียดและราคาสำหรับติดตั้งสวนมะนาวครับ  ประมวล2170722/8/2557 11:19
 
สอบถามความรู้เพิ่มเติมครับ  Boy1145310/7/2557 16:30
 
สอบถามราคาและขอคำแนะนำ  konjaiboon1168719/6/2557 14:41
 
สมัชชาปรมาณู  PR3533074716/5/2557 17:58
 
ปส. จัดสมัชชาปรมาณูเพื่อสันติ 2557 หวังขยายเครือข่ายความร่วมมือด้านปรมาณู  PR3533073116/5/2557 09:43
 
สอบถามราคาและรายละเอียดครับ  auychai323255/4/2557 13:10
 
สอบถามราคา การสูบน้ำ  ching1176829/3/2557 13:15
 
สอบถามชุดปั๊มน้ำครับบ่อปลาครับ  ศรัณย์1215330/1/2557 16:09
 
เสนอราคาระบบสูบน้ำสำหรับสวนปาล์ม 12 ไร่ 300 ต้น  สามารถ1177223/1/2557 13:59
 
อยากให้เสนอราคาพร้อมแบบโซลาร์เซล  kongsak2276814/1/2557 15:28
 
ถามเรื่องประกันค่ะ  nammont1203020/12/2556 14:49
 
อ่านทั้งหมด ...
 


" คุณรู้หรือไม่ว่า "


        - แผงโซล่าเซลล์ผลิตไฟฟ้าจากแสงของดวงอาทิตย์ ไม่ใช่จากความร้อนของแสงอาทิตย์ จะมีประสิทธิภาพที่สุดที่อุณภูมิ 25 องศา(C) และจะลดลงประมาณ 0.5 % ทุก 1 องศาที่เพิ่มขึ้น

        - การใช้กระจกเงาสะท้อนแสงเข้าหาโซล่าเซลล์ เพื่อเพิ่มวัตต์ จะทำให้แผงร้อนกว่าปกติ อายุการใช้งานจะสั้นลง(ไก่ย่างพลังงานแสงอาทิตย์ คือการย่างไก่โดยใช้กระจกเงาหลายๆแผงช่วยกันสะท้อนแสงเข้าหาไก่ ไม่ถึง 10 นาทีไก่ก็สุก แล้วถ้าเอามาสะท้อนแสงเข้าแผงโซล่าเซลล์ วันหนึ่งตั้งหลายชั่วโมงแล้ว Cell แผงจะเป็นอย่างไร)

        โซล่าเซลล์ชนิด อะมอฟัส มีอายุการใช้งานประมาณ 5 ปี แผงมีขนาดใหญ่ ติดตั้งยาก แตกง่าย แต่ราคาไม่สูงมากผลิตโวลล์ได้ดี แต่ได้กระแสไฟฟ้าต่ำ

        - โซล่าเซลล์ ชนิด Mono และ Poly จะมีอายุการใช้งานมากกว่า 20 ปี ขนาดแผงไม่ใหญ่มาก ส่วนมากออกแบบมาให้คงทนต่อแรงกระแทกและมีกระจกกันความร้อน(จากแสงอาทิตย์) กรอบอะลูมิเนียมแข็งแรง ซีลกันน้ำอย่างดี ติดตั้งง่ายผลิตโวลล์และกระแสได้ดีมาก

        - โปรดระวัง  แผงโซล่าเซลล์มีหลายเกรดคุณภาพ การซื้อโซล่าเซลล์ในราคาที่ถูกอาจใช้งานได้ระยะหนึ่งแล้วพัง-เสีย(ซึ่งจะกลายเป็นของแพงทันที) แต่การซื้อโซล่าเซลล์คุณภาพ ราคาอาจแพงกว่า แต่ใช้งานได้มากกว่า 20 ปี ลงทุนครั้งแรกอาจเยอะกว่า แต่ดูที่ระยะยาวแล้วคุ้มครับ

         - แผงโซล่าเซลล์ ที่มีขายในบ้านเราตอนนี้ส่วนใหญ่มี 2 ประเภท

           1. ประเภทแผงโซล่าเซลล์ 24V  คือ แผงเพื่อชาร์ตแบตเตอรี่ 24V จะมีแรงดันไฟออกจากแผงไม่เกิน 45V  

           2. แผงโซล่าเซลล์ 12V คือแผงเพื่อชาร์ตแบตเตอรี่ 12V จะมีแรงดันไฟออกจากแผงไม่เกิน 21V ดังนั้น ในการใช้งานระบบโซล่าเซลล์ท่านควรเลือกอุปกรณ์ที่เข้ากันได้ทั้งระบบและมีความน่าเชื่อถือให้มากที่สุดเพราะโซล่าเซลล์มันอยู่กับเราเป็นสิบยี่สิบปีครับ

        - Inverter ชนิด Pure Sine Wave คือเครื่องแปลงไฟฟ้าที่ได้ไฟออกมาสามารถใช้ได้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดมีความต่างจาก Inverter ชนิด Modifier Sine Wave ที่แปลงไฟออกมาให้ใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าได้ไม่กี่ชนิด เช่นหลอดไฟ ทีวี วิทยุ เครื่องชาร์จต่างๆ 

         - แบตเตอรี่ที่เหมาะกับงานด้านไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ และหาได้ง่าย ราคาไม่แพงมาก เรียกว่า แบตเตอรี่ชนิด Deep Cycle ซึ่งเป็นแบตเตอรี่ที่ออกแบบมาสำหรับงานเกี่ยวกับไฟฟ้าโดยเฉพาะ มีความต่างจากแบตเตอรี่รถยนต์รงที่สามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าออกมาได้เยอะกว่าและอายุการใช้งานนานกว่า (ราคาก็แพงกว่าด้วย) แต่ถ้าหาแบตเตอรี่ชนิดนี้ไม่ได้ก็สามารถใช้แบตเตอรี่รถยนต์แทนได้ครับ

         - อุปกรณ์ประเภทมอเตอร์ DC ไม่ควรต่อกับแผงโซล่าเซลล์โดยตรง เพราะไฟที่ได้จากแผงโซล่าเซลล์จะไม่นิ่งจะแปรผันตามความเข้มของแสงแดด ดังนั้น อาจมีบางช่วงที่แดดอ่อน กำลังไฟที่ได้จะน้อยกว่าความต้องการของมอเตอร์จนไม่เพียงพอให่มอเตอร์หมุนได้

           ... มอเตอร์ คือ อุปกรณ์ที่เปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าเป็นพลังงานกล โดยพลังงานไฟฟ้านั้นต้องมีให้มอเตอร์ทำงานได้อย่างเต็มที่ หากมีไม่เพียงพอ มอเตอร์จะยังพยายามหมุนอยู่ แต่จะหมุนไม่ได้เต็มที่ขดลวดนั้นจะเกิดการสะสมความร้อนขึ้นเพราะไม่ได้ถ่ายเทพลังงานเมื่อร้อนมากๆสารฉนวนที่อาบขดลวดอยู่จะละลาย เกิดการช็อตรอบของขดลวดขึ้น แรกๆจะได้กลิ่นเหม็นไหม้ของสารอาบขดลวดความเสียหายจะขึ้นอยู่กับรอบที่ช็อตกันครับ ...

           - การพ่วงแผงโซล่าเซลล์เข้าหากัน หากเป็นการพ่วงแบบขนานจะทำให้ กระแสไฟฟ้า(I)รวมของชุดแผงโซล่าเซลล์เพิ่มขึ้นแต่ถ้าเป็นการพ่วงแบบอนุกรม จะทำให้ค่าความต่างศักด์(V)รวม ของไฟฟ้าในระบบเพิ่มขึ้น การต่อพ่วงทั้ง 2 กรณี ล้วนทำให้ค่ากำลังไฟฟ้า(P) เพิ่มขึ้น

          - หลักไฟฟ้าเบื้องต้นเกี่ยวกับงานโซล่าเซลล์ 

          จาก P = I x V   หมายถึง กำลังไฟฟ้า = กระแสไฟฟ้า คุณกับ ความต่างศักดิ์(ของจุด 2 จุด) , สูตรนี้ใช้ในการคำนวณในงานไฟฟ้าแทบทุกเรื่อง(ซึ่งจะดูกว้างไป)เอาให้แคบลงมาหน่อย มาพูดถึงงานผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์เท่านั้น  ดังนั้น

          P  คือ กำลังไฟฟ้าที่ Solar Cell Panel 1 แผง หรือหลายๆแผงที่ต่อรวมกัน ผลิตได้ ส่วนมากที่พูดกันจะบอกเป็น ต่อ ชั่วโมงครับ และมีหน่วยเป็น วัตต์ (W)

          I  คือ กระแสไฟฟ้า ที่ Solar Cell Panel ผลิตได้ มีหน่วยเป็น แอมป์ (A) โดยกระแสไฟฟ้าที่แผงโซล่าเซลล์ผลิตได้จะยังไม่มีการไหลไปที่ใดๆทั้งสิ้น ต้องรอ

          V  คือ ความต่างศักดิ์ ที่ Solar Cell Panel ผลิตขึ้นเพื่อให้กระแสไฟฟ้าที่ผลิตได้นั้นไหลไปยังอีกจุดๆหนึ่งได้

          นั่นคือใหลจากขั่ว + ไปยังขั่ว - (ในอุดมคติ) หรือใหลจาก แผงโซล่าเซลล์เข้าไปเก็บในแบตเตอรี่  ความต่างศักดิ์นี้ มีหน่วยเป็น โวลต์ (V)ครับ

 -  แผงโซล่าเซลล์ ออกแบบมาเพื่อเสมือนเป็น เครื่องชาร์จแบตเตอรี่ เท่านั้น การที่จะนำไฟฟ้าที่ได้จากการผลิตของแผงไปใช้เลยนั้น จึงมีความยุ่งยากอยู่บ้างแต่ก็สามารถทำได้ โดยการสร้างระบบควบคุมกระแสและความดันไฟฟ้าให้เหมาะสมกับอุปกรณ์ไฟฟ้าที่จะนำมาต่อใช้งาน

- Solar Cell Panel ที่มีขายในประเทศไทยเรานั้น มีหลายคุณภาพหลายเกรดครับ สำหรับชาวบ้านที่ไม่รู้เรื่องนี้ เมื่อเห็นว่าเป็นแผงโซล่าเซลล์ก็จะเข้าใจว่าแผงโซล่าเซลล์จากที่ใหนก็คงเหมือนกัน ทำให้หลงเสียเงินซื้อของคุณภาพต่ำไปใช้ได้ไม่นานก็พังหรือใช้ได้แต่กำลังไฟฟ้าก็ไม่เต็มที่วิธีการตรวจสอบว่าแผงโซล่าเซลล์จากร้านใดมีคุณภาพ กรุณาดูตามคลิปวิดีโอด้านบนที่ผมลงใว้ครับ คลิปนี้ผมต้องการสื่อให้ชาวบ้านหรือผู้สนใจรู้ว่าแผงโซล่าเซลล์นั้น ต่างกัน อย่างไร โดยขอโปรโมทร้านตัวเองเล็กน้อย คงไม่ว่ากันนะครับ

             - ตามคลิปด้านบนนั้น เป็นการวัดแรงดันไฟฟ้าที่แผงโซล่าเซลล์ผลิตได้ ในร่ม ครับ ขอย่ำว่า ในร่มนะครับ ไม่ใช่กลางแดดโซล่าเซลล์ที่ดีต้องวัดในร่มนะครับ

             - การที่เราจะชาร์จแบตเตอรี่ 12V ได้นั้นเครื่องชาร์จแบตเตอรี่หรือ Solar Cell Panel นั้นจะต้องผลิตแรงดันไฟฟ้าให้ได้สูงกว่า 12 V ครับ

             - Solar Cell Panel คุณภาพดีจะไวแสงกว่า ผลิตแรงดันไฟฟ้าได้ดี (แม้แดดจะน้อย) นั่นหมายถึง แม้ถูกจำกัดด้วยปริมาณของแสงแดดแผงโซล่าเซลล์คุณภาพดีกว่าจะยังสามารถทำการผลิตกำลังไฟชาร์จลงแบตเตอรี่ได้

 

            แจ้งเตือนอันตราย  สำหรับผู้ใช้งานระบบโซล่าเซลล์ทุกท่าน

           เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงหน้าฝน ซึ่งจะมีลักษณะฟ้าคะนอง ฟ้าผ่าเกิดขึ้นเป็นเรื่องปรกติ แต่เรื่องปรกตินี้อาจเป็นเรื่องร้ายแรงสำหรับระบบโซล่าเซลล์ของท่านได้ เพราะทุกครั้งที่ฟ้าผ่าบริเวณที่มีระบบโซล่าเซลล์ติดตั้งอยู่(แม้ไม่ได้ผ่าตรงๆ) จะเกิดสนามแม่เหล็กความเข้มสูงมากบริเวณนั้นจนทำให้เกิดแรงดันไฟฟ้าสูงมากขึ้น(ชั่วขณะ)ในสายไฟของระบบ ซึ่งลักษณะเช่นนี้จะทำให้อุปกรณ์หลักในระบบเช่น Inverter , Solar Charge Controller เสียหายได้  จากประสบการณ์แล้วส่วนใหญ่ Inverter จะเสียทันทีครับ ส่วน Solar Charge Controller

          ถ้าฟ้าไม่ผ่าใกล้มากๆ ก็ไม่เป็นไร ดังนั้นจึงขอแจ้งวิธีการป้องกันแบบง่ายๆครับ คือ ช่วงฝนตกฟ้าคะนองให้ถอดปลั๊กไฟออกจากตัว Inverter ครับงดใช้ไฟชั่วคราว ส่วน Inverter คุณภาพดีๆ ราคาแพงๆ นั้น เค้าจะมีระบบป้องกันฟ้าผ่าในตัวอยู่แล้วก็ไม่ต้องห่วงครับ ดังนั้นถ้า Inverter ใครราคาไม่ถึงแสน ก็น่าจะป้องกันใว้หน่อยนะครับ ส่วนใครจะลองเสี่ยงดวงกับฟ้า หรือ งดใช้ไฟฟ้ายามฟ้าคะนองไม่ได้จริงๆ ก็ดวงใครดวงมันนะจ๊ะ..

         - Solar Cell Panel หรือ แผงโซล่าเซลล์ ที่มีขายในบ้านเราทุกวันนี้ มีทั้งเป็นระบบ 12V และ 24V ดังนั้นควรจะดูให้ดีๆ เพื่อที่จะได้ซื้ออุปกรณ์ในระบบให้เข้ากันได้ จากประสบการณ์แก้ปัญหาให้ชาวบ้านที่ไม่รู้เรื่องโซล่าเซลล์และไปซื้อสินค้ากับผู้ที่ไม่รู้จริง คือ อุปกรณ์เข้ากันไม่ได้ เช่นชาวบ้านซื้อแผงโซล่าเซลล์ระบบ 24V คนขายกลับไปแนะนำให้ซื้อ Inverter ระบบ 12V ไปใช้ในระบบ ด้วยความไม่รู้ของทั้ง 2 ฝ่ายผู้เสียหายก็คือ ชาวบ้านนั่นเอง ดังนั้นก่อนซื้อสินค้าไปใช้ทุกครั้ง ควรปรึกษาผู้รู้ก่อนจะดีกว่าครับ เพราะเงินลงทุนระบบค่อนข้างจะเยอะ

          - สายไฟที่ใช้ในระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์มีความสำคัญมาก เพราะสายไฟนี่เองจะเป็นตัวส่งกำลังไฟฟ้าจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งสายไฟเปรียบเหมือนถนนให้กระแสไฟฟ้าเดิน ถ้าสายไฟเส้นใหญ่ กระแสไฟฟ้าก็เดินได้สดวกเปรียบเหมือนถนนเส้นใหญ่ที่คอยระบายการจราจรบนท้องถนน หากถนนเส้นเล็ก รถก็ติด เดินทางไม่สดวก เกิดการแออัดกันขึ้น ถ้าเป็นสายไฟก็จะมีลักษณะอาการสายไฟอุ่นๆหรือร้อนงนั้นในการวางระบบโซล่าเซลล์นั้น ควรใช้สายไฟขนาดใหญ่พอสมควร ขึ้นอยู่กับความยาวด้วย ยิ่งใช้สายไฟยาวยิ่งต้องใช้สายขนาดใหญ่ดังนั้นจึงควรพยายามทำสายไฟในระบบให้สั้นที่สุด เพราะนอกจากจะประหยัดเงินแล้วยังช่วยลดการสูญเสียกำลังไฟฟ้าในสายไฟด้วย

           อนึ่ง  แรงดันไฟฟ้าในระบบโซล่าเซลล์นั้นเป็นไฟฟ้าแรงดันต่ำเพียง 12V , 24V หรือ 48V เท่านั้น นั่นหมายถึง มีแรงผลักดันให้กระแสไฟฟ้าใหลได้เพียงเท่านั้น หากโหลดหรือเครื่องใช้ไฟฟ้าต้องการกระแสไฟเยอะๆ แต่สายไฟเล็ก บวกกับแรงดันไฟฟ้าก็ต่ำสิ่งที่จะเกิดขึ้นคือ เกิดการแออัดของกำลังไฟฟ้าในสายเล็กๆเส้นนั้น จนทำให้เกิดความร้อน อาจถึงขนาดฉนวนกันความร้อนละลายเมื่อฉนวนละลายสิ่งที่ตามมาคือ " ไฟฟ้าลัดวงจร" อันเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดอัคคีภัยในที่ต่างๆ  จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่เราควรรู้ใว้ว่าสายไฟในระบบไฟฟ้าต่างๆนั้น ควรเหมาะสมกับระบบที่ใช้ เพื่อความคุ้มค่าและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของตัวท่านเอง

          - ในวงการ Solar Cell ช่วงนี้กระแส Solar roof ค่อนข้างมาแรง นโยบายของรัฐก็ชัดเจนขึ้นเรื่อยๆเกี่ยวกับหลักการซื้อขายกำลังไฟฟ้าที่ชาวบ้านผลิตได้และดูเหมือนว่าการกำหนดราคาซื้อจากชาวบ้านดูจะน่าลงทุนมากเพราะซื้อในราคาที่สูงกว่าบริษัทที่ลงทุนสร้างระบบขนาดใหญ่(เทียบอัตราส่วยต่อวัตต์) มีหลายหน่วยงานหลายบริษัทออกมาสนับสนุนโครงการ มีนโยบายปล่อยเงินกู้สำหรับสร้างระบบ บ้างก็ออกมาคำนวณจุดคุ้มทุนว่าคืนทุนที่ 5 ปีบ้าง 7 ปีบ้าง ซึ่งก็มีประโยชน์สำหรับผู้ที่คิดจะติดตั้งระับบ Solar Roofไม่มากก็น้อย... ในส่วนร้านบ้านนาโซลาร์แพค ใคร่ขอให้ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับชาวบ้านที่คิดจะลงทุนซักเล็กน้อยเรื่องจุดคุ้มทุนและความเสี่ยงที่อาจจะเกิดความเสียหายแก่ระบบได้ อยากแสดงให้เห็นว่า ต้นทุน ที่แท้จริงนั้น ไม่ได้มีแค่ค่าแผงโซล่าเซลล์ไม่ได้มีแค่ค่า Inverter และค่าติดตั้ง จริงๆแล้วมันมีมากกว่านั้นครับ(แน่นอนครับที่อื่นเค้าไม่เอามาพูดกันหรอกเพราะกลัวไม่ได้ขายของ)

           เดี๋ยววันหน้าผมว่างแล้วจะรีบมาแจ้งให้ทราบครับ


 
           มาต่อกันเลย (ขออภัยที่ให้คอยนานครับ)เรามาดูว่าต้นทุน ที่เพิ่มขึ้นจากแผงโซล่าเซลล์+ค่าInverter+ค่าบริการติดตั้ง อาจจะมีอะไรบ้าง

           1. Inverter ชำรุดเสียหายจากสิ่งแวดล้อม เช่น ฟ้าผ่าใกล้มากๆ,สัตว์ตัวเล็กๆที่สามารถเข้าไปในเครื่องได้ แน่นอนครับบริษัทที่เป็นเจ้าของ Inverter ก็มีการรับประกัน(ซ่อมฟรี) 1-2 ปี อยู่แล้ว แต่ที่พบๆมา ถ้าอุปกรณ์ข้างในเสียหายมากบริษัทเค้าจะแนะนำให้ซื้อเครื่องใหม่ครับ ( Inverter 5K ราคาน่าจะประมาณ 65,000-70,000 บาท)

            2. คุณภาพของแผงโซล่าเซลล์ เนื่องจากผมเจอมาเยอะ คือ ไม่มีกำลังไฟออกจากแผงโซล่าเซลล์ ทั้งๆที่แผงยังใหม่อยู่ ดังนั้นจึง

           จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเลืกซื้อแผงโซล่าเซลล์จากผู้ที่ใว้ใจได้ว่า เอาของคุณภาพมาจำหน่ายให้ลูกค้า อย่าเห็นแก่โซล่าเซลล์ราคาถูกถ้าดูแผงโซล่าเซลล์คุณภาพยังไม่เป็น ให้ดูผู้จำหน่ายนะครับว่ามีความรู้เรื่องโซล่าเซลล์ดีหรือไม่ หรือศึกษาจากหลายๆแหล่งข้อมูลก็ดีครับซึ่งแน่นอนว่าถ้าใช้ของไม่มีคุณภาพ ผลิตไฟไม่ได้ จุดคุ้มทุนเราก็ยืดไปอีกครับ

           3. ค่าบำรุงรักษา,ทำความสะอาดแผงโซล่าเซลล์

           จุดประสงค์ในการให้ข้อมูลของผมในครั้งนี้ ไม่ได้เพื่อให้ท่านลังเลที่จะติดตั้งระบบเพื่อดำเนินธุรกิจของท่าน ไม่ได้เพื่อขัดแย้งกับนโยบายของรัฐบาล แต่จุดประสงค์ของผมคือพยายามให้ข้อมูลครบทุกด้านแก่ชาวบ้านผู้สนใจ จึงขออภัยที่อาจจะไปขัดขาของใครๆครับ (ฮาาาา....)

          

หลักการคำนวณระบบโซล่าเซลล์

       

     ทุกท่านที่คิดจะติดตั้งระบบโซล่าเซลล์เพื่อผลิตไฟฟ้าใช้ในบ้านคงมีคำถามแรกเหมือนกันคือ "จะต้องใช้อุปกร์อะไรบ้าง"

และคำถามต่อมา คือ "ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่" ในฐานะที่ผมเป็นผู้ให้บริการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ ขอใช้ความรู้อันน้อยนิดของผม

และประสบการณ์การติดตั้งไม่กี่ร้อยงาน มาให้ข้อมูลท่านเท่าที่ผมเข้าใจ แต่อาจจะพิสดารแตกต่างจากนักวิชาการหน่อย

ก็ต้องขออภัยด้วยครับ มาดูกันเลยจ้าาา..

1. หลักการคำนวณหาขนาดแผงโซล่าเซลล์   

     ขนาดแผงโซล่าเซลล์ คือ ขนาดของ Watt นะครับ ไม่ใช่ขนาดกว้าง-ยาวของแผง โดยตัวแปรที่จะเป็นผู้กำหนดขนาด

แผงโซล่าเซลล์คือ "ค่า Watt รวมของเครื่องใช้ไฟฟ้า"ที่จะใช้ในบ้านในแต่ละวันครับ

     เริ่มต้น คือ ดูเสียก่อนว่าเราอยากใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าอะไรบ้างในบ้านที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ ตรงจุดนี้แสดงถึงความต้องการของ

แต่ละคนที่แตกต่างกัน และเป็นตัวแปรสำคัญเรื่องค่าใช้จ่ายด้วย เอาเป็นว่า ใครที่มีความต้องการความสดวกสบายเยอะ

ก็ต้องยอมจ่ายมากหน่อยเท่านั้นเองครับ ตัวอย่างการคำนวณ 


ตัวอย่างที่ 1            

ความต้องการไฟฟ้าสำหรับ

- ทีวี 14 นิ้ว 1 เครื่อง เปิดประมาณ 5 ชั่วโมงต่อวัน

- พัดลมตั้งพื้น 1 เครื่อง เปิดประมาณ 8 ชั่วโมงต่อวัน

- หลอดไฟตะเกียบ 3 หลอด / เปิดประมาณ 4 ชั่วโมง จำนวน 2 หลอด , เปิดใว้ทั้งคืนจำนวน 1 หลอด

- ชาร์จโทรศัพท์  ชาร์จไฟฉาย

- วิทยุเครื่องเล็กๆ


การคำนวณ

- ทีวี 14 นิ้ว ต้องการกำลังไฟประมาณ 50Wต่อชั่วโมง เปิด 5 ชั่วโมงต่อวัน ต้องใช้กำลังไฟทั้งหมด  50 x 5 = 250W ต่อ วัน

- พัดลมตั้งพื้น ต้องการกำลังไฟประมาณ 50Wต่อชั่วโมง เปิด 8 ชั่วโมงต่อวัน ต้องใช้กำลังไฟทั้งหมด  50 x 8 = 400W ต่อ วัน

- หลอดตะเกียบ ยกตัวอย่างหลอด 18W ต้องการกำลังไฟทั้งหมด (18x2x4)+(18x1x12) = 360W ต่อ วัน

- เครื่องชาร์จโทรศัพท์ชาร์ไฟฉาย คิดรวมๆ 50W ต่อวัน

- วิทยุเล็ก คิดรวม 50W ต่อวัน

นำค่ารวมทั้งหมดมารวมกัน ดังนี้ 250+400+360+50+50=1,110W ต่อวัน

นั่นคือ เราต้องการกำลังไฟฟ้าใช้ในบ้าน 1,110W ต่อวัน

ขนาดแผงโซล่าเซลล์ = กำลังไฟฟ้าที่ต้องการใช้ในแต่ละวัน / ชั่วโมงแดด (เอาซัก 6 ชั่วโมงต่อวันละกันครับ)

ขนาดแผงโซล่าเซลล์ = 1,110 / 6 = 185W 

นั่นคือเราต้องใช้แผงโซล่าเซลล์อย่างน้อย 185W ขึ้นไปถึงจะมีไฟเพียงพอกับความต้องการครับ

ค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ประมาณ 9,000-16,000 บาท แตกต่างกันตามคุณภาพของแผงโซล่าเซลล์ครับ

 

 

ตัวอย่างที่ 2

ความต้องการไฟฟ้าสำหรับ

- ทีวี 21 นิ้ว 1 เครื่อง เปิดประมาณ 6 ชั่วโมง/วัน

- พัดลมตั้งพื้น 2 เครื่อง เปิดประมาณ 8 ชั่วโมง/วัน/เครื่อง

- หลอดไฟตะเกียบ 12 หลอด / เปิดประมาณ 5 ชั่วโมง จำนวน 8 หลอด , เปิดใว้ทั้งคืนจำนวน 2 หลอด

- ตู้เย็น 5-7 คิว     

- หม้อหุงข้าว

- ปั๊มน้ำขนาดเล็กใช้ในบ้าน

- คอมพิวเตอร์ 

- ชาร์จโทรศัพท์ ชาร์จไฟฉาย


การคำนวณ

- ทีวี 21 นิ้ว 1 เครื่อง เปิดประมาณ 6 ชั่วโมง/วัน  (80W x 6 = 480W)

- พัดลมตั้งพื้น 2 เครื่อง เปิดประมาณ 8 ชั่วโมง/วัน/เครื่อง (50W x 2 x 8 = 800W)

- หลอดไฟตะเกียบ 12 หลอด / เปิดประมาณ 5 ชั่วโมง จำนวน 8 หลอด , เปิดใว้ทั้งคืนจำนวน 2 หลอด (18Wx8x5)+(18Wx2x12) = 1152W

- ตู้เย็น 5-7 คิว (100W x 10 = 1000W) ตู้เย็นไม่ได้ทำงานตลอดเวลา เลยคิดที่ 10 ชั่วโมงต่อวันครับ

- หม้อหุงข้าว คิดรวม 1500W

- ปั๊มน้ำขนาดเล็กใช้ในบ้าน คิดรวม 250W

- คอมพิวเตอร์  คิดรวม 300W

- ชาร์จโทรศัพท์ ชาร์จไฟฉาย คิดรวม 50W

นำค่ารวมทั้งหมดมารวมกัน ดังนี้ 480+800+1152+50+1000+1500+250+300+50=5,582W ต่อวัน

นั่นคือ เราต้องการกำลังไฟฟ้าใช้ในบ้าน 5,582W ต่อวัน

ขนาดแผงโซล่าเซลล์ = กำลังไฟฟ้าที่ต้องการใช้ในแต่ละวัน / ชั่วโมงแดด (เอาซัก 6 ชั่วโมงต่อวัน)

ขนาดแผงโซล่าเซลล์ = 5,582 / 6 = 930.33W 

นั่นคือเราต้องใช้แผงโซล่าเซลล์อย่างน้อย 930W ขึ้นไปครับ

ค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ประมาณ 45,000-80,000 บาท แตกต่างกันตามคุณภาพของแผงครับ

2. หลักการคำนวณเครื่องควบคุมการชาร์จ

     สำหรับเครื่องควบคุมการชาร์จนั้น ส่วนมากเราจะคำนวณหาค่า A ที่สามารถควบคุมอุปกรณ์ในระบบได้

ตัวแปรที่จะเป็นตัวกำหนดคือ

      1. ขนาดของแผงโซล่าเซลล์ ทั้งค่า W , A และ V โดยปกตินั้นค่าทั้ง 3 จะสัมพันธ์กันอยู่แล้ว เราอาจใช้แค่ W และ V 

มาใช้ในการคำนวณออกแบบก็ได้ โดยใช้สูตร W=V x A  หรือ A = W / V

     2. ขนาดความต้องการ A ของ Lode ที่จะนำมาต่อเข้ากับเครื่องควบคุมนี้

 

จาก ตัวอย่างที่ 1 ที่ต้องใช้แผงโซล่าเซลล์ขนาด 185 W เราสามารถคำนวณหาขนาดเครื่องควบคุมการชาร์จได้ดังนี้

    - จากสูตร A = W / V กรณีที่เป็นแผงโซล่าเซลล์ 12V แทนค่าลงสูตร A = 185 / 12 = 15.4

       นั่นคือ เราต้องใช้เครื่องควบคุมการชาร์จขนาด 15.4 แอมป์ ขึ้นไป แนะนำขนาด 20A 12V ครับ

     - จากสูตร A = W / V กรณีที่เป็นแผงโซล่าเซลล์ 24V แทนค่าลงสูตร A = 185 / 24 = 7.7

       นั่นคือ เราต้องใช้เครื่องควบคุมการชาร์จขนาด 7.7 แอมป์ ขึ้นไป แนะนำขนาด 10A 24V ครับ

จาก ตัวอย่างที่ 2 ที่ต้องใช้แผงโซล่าเซลล์ขนาด 930 W เราสามารถคำนวณหาขนาดเครื่องควบคุมการชาร์จได้ดังนี้

     - จากสูตร A = W / V กรณีที่เป็นแผงโซล่าเซลล์ 12V แทนค่าลงสูตร A = 930 / 12 = 77.5

       นั่นคือ เราต้องใช้เครื่องควบคุมการชาร์จขนาด 77.5 แอมป์ ขึ้นไป แนะนำขนาด 80A 12V ครับ

     - จากสูตร A = W / V กรณีที่เป็นแผงโซล่าเซลล์ 24V แทนค่าลงสูตร A = 930 / 24 = 38.7

       นั่นคือ เราต้องใช้เครื่องควบคุมการชาร์จขนาด 38.7 แอมป์ ขึ้นไป แนะนำขนาด 40A 24V ครับ

      - จากสูตร A = W / V กรณีที่เป็นแผงโซล่าเซลล์ 48V แทนค่าลงสูตร A = 930 / 48 = 19.3

       นั่นคือ เราต้องใช้เครื่องควบคุมการชาร์จขนาด 19.3 แอมป์ ขึ้นไป แนะนำขนาด 20A 48V ครับ

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าแผงโซล่าเซลล์แผงใดเป็นแผงระบบ 12V หรือ 24V

ให้ใช้โวลต์มิเตอร์วัดครับ หรือง่ายๆให้ดูใต้แผงโซล่าเซลล์นั่นแหละ ตรงค่า Voc ครับ

      - แผงโซล่าเซลล์ระบบ 12V ค่า Voc ระบุช่วง 18V - 23V หากใช้มิเตอร์วัดแผงโซล่าเซลล์ตอนมีแดดส่อง

จะอ่านค่าได้ประมาณ 18V-23V เช่นกัน วัดในร่มชายคาที่ด้านนอกยังมีแดดอยู่หรือตอนเช้าตรู่ที่ยังไม่มีแดด(แต่ไม่มืด)

จะอ่านค่าได้ประมาณ 16V-18V (ถ้าอ่านค่าได้น้อยกว่านี้ถือว่าแผงโซล่าเซลล์คุณภาพต่ำมาก หรือ เสียไปแล้ว)

       - แผงโซล่าเซลล์ระบบ 24V ค่า Voc ระบุช่วง 36V - 45V หากใช้มิเตอร์วัดแผงโซล่าเซลล์ตอนมีแดดส่อง

จะอ่านค่าได้ประมาณ 36V-45V เช่นกันครับ

3. การคำนวณขนาดเครื่องแปลงไฟ (Inverter)

     เบื้องต้นนั้นท่านต้องทราบดีว่า ระบบโซล่าเซลล์ของท่านเป็นระบบอะไร 12V , 24V หรือ 48V เพราะจะเป็นตัวแปรแรกใน

การเลือกใช้ Inverter ส่วนอีกตัวแปรก็คือค่า W รวมของ Lode ที่คาดว่าจะมีโอกาสเปิดพร้อมกัน ณ ช่วงเวลาหนึ่ง แล้วเผื่อใว้

อีก 3-5 เท่า ของค่า W รวมนั้นๆ


จาก ตัวอย่างที่ 1 อาจมีโอกาสเปิดทีวี,พัดลม,หลอดไฟทั้ง3หลอดและชาร์จโทรศัพท์ พร้อมกันได้ เราก็เอาค่า W ของแต่ละ

อุปกรณ์มารวมกัน จะได้ 50+50+(18x3)+50 = 204 W ดังนั้น ควรใช้ Inverter ขนาด 600-1,000W ส่วนจะใช้กี่ V นั้นก็

แล้วแต่ระบบที่ท่านออกแบบใว้ครับ

จาก ตัวอย่างที่ 2 อาจมีโอกาสเปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งหมดพร้อมกันได้ เราก็เอาค่า W ของแต่ละอุปกรณ์มารวมกัน จะได้

70+(50x2)+(18x12)+100+800+150+80+50 = 1,566 W ดังนั้น ควรใช้ Inverter ขนาด 4,500-5,000W ส่วนจะ

ใช้กี่ V นั้นก็แล้วแต่ระบบที่ท่านออกแบบใว้ ถ้าใช้ Inverter เครื่องเดียวเลยจะต้องเป็นชนิด Pure Sine Wave

ซึ่งราคาประมาณ 4-8 หมื่นบาท แล้วแต่คุณภาพ แต่เพื่อความประหยัด ผมจึงขอแนะนำให้ใช้ Inverter 2 เครื่องแทนครับ

ดังนี้

- Inverter 1,000W แบบ Pure Sine Wave ราคาประมาณ 8,000-20,000 บาท สำหรับตู้เย็น,ปั๊มน้ำและ Computer

- Inverter 3,000W แบบ Modifier Sine Wave ราคาประมาณ 8,000-9,000 บาท สำหรับอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่นๆ

(ประหยัดได้ตั้งหลายพันบาทครับ เวลามีเครื่องใดเสีย ก็ยังมีอีกเครื่องที่ยังใช้ได้ด้วย)


4. การคำนวณหาขนาดแบตเตอรี่ 

     ตัวแปรที่เป็นตัวกำหนดขนาดแบตเตอรี่ คือ Lode ครับ ว่าต้องการกำลังไฟเท่าไหร่ในแต่ละช่วงเวลาที่ต้องการ

ขนาดแบตเตอรี่ สามารถคำนวณได้จากสูตร

ขนาดแบตเตอรี่ = กำลังไฟฟ้าที่ Lode ต้องการ x ระยะเวลาที่ต้องการใช้งาน  /

                           แรงดันไฟฟ้าของแบตเตอรี่ x ประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ x ประสิทธิภาพของ Inverter

โดย

* ประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ ถ้าใช้แบตเตอรี่รถยนต์ = 0.60 ถ้าใช้แบตเตอรี่ชนิด Deep Cycle = 0.80

* ประสิทธิภาพ Inverter (คุณภาพดี) = 0.85


จาก ตัวอย่างที่ 1 ความต้องการกำลังไฟต่อวันรวม 1,110W  และใช้แบตเตอรี่ 12V ธรรมดา ดังนั้น

ขนาดของแบตเตอรี่ = 1110 / 12 x 0.6 x 0.85 = 181.37 Ah

นั่นคือต้องใช้แบตเตอรี่ขนาดประมาณ 12V 180Ah หรือมากกว่า อาจใช้ลูกใหญ่ลูกเดียวเลย(แต่ไม่แนะนำ) หรือ

ใช้แบตเตอรี่ 12Vลูกเล็ก 2-3ลูก ต่อขนานกันให้ได้ความจุประมาณนั้นครับ

จาก ตัวอย่างที่ 2 ความต้องการกำลังไฟต่อวันรวม 5,582W  และใช้แบตเตอรี่ 12V Deep Cycle ดังนั้น

ขนาดของแบตเตอรี่ = 5582 / 12 x 0.8 x 0.85 = 684 Ah

 

นั่นคือต้องใช้แบตเตอรี่ขนาดประมาณ 12V 684Ah หรือมากกว่า 

กรณีออกแบบระบบเป็น ระบบ 24V สามารถคำนวณหาขนาดแบตได้ดังนี้

ขนาดของแบตเตอรี่ = 5582 / 24 x 0.8 x 0.85 = 342 Ah

นั่นคือต้องใช้แบตเตอรี่ขนาดประมาณ 24V 342Ah หรือมากกว่า ครับ

 

5. ขนาดของสายไฟ

 โดยทั่วไปนั้น เราไม่ต้องการให้เกิดการสูญเสียของกำลังไฟฟ้าในสายไฟมากกว่า 5% ดังนั้นในระบบ 12VDC  ของ

ระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์เราจะต้องไม่ให้ตกมากกว่า 0.6V หรือถ้าเป็นระบบ 24VDC ก็ต้องไม่ให้ตก

มากกว่า 1.2V จากตารางด้านล่างนี้ เป็นตัวอย่างขนาดสายไฟที่เหมาะสมกับระบบ 12VDC 

 

Voltage Loss Per 100m Of Wire Run

(Volts Per 200m Of Wire)

Flow

(Amps)

 

Wire Size (mm2)
1.5 2.5 4.0
0.1 0.21 0.14 0.08
0.2 0.43 0.27 0.17
0.3 0.64 0.41 0.25
0.4 0.86 0.54 0.34
0.5 1.07 0.68 0.42
0.6 1.29 0.81 0.51
0.7 1.50 0.95 0.59
0.8 1.72 1.08 0.68
0.9 1.93 1.22 0.76
1.0 2.15 1.35 0.85
2.0 4.29 2.70 1.69
3.0 6.44 4.05 2.54
4.0 8.58 5.41 3.38
5.0 10.73 6.76 4.23
6.0 12.83 8.11 5.08
7.0 15.02 9.46 5.92
8.0 17.16 10.81 6.77
9.0 19.31 12.16 7.62
10.0 21.45 13.51 8.46

 

ยกตัวอย่าง  สมมุติว่าเราติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ห่างจาก Solar Charge Controller ที่ระยะ 8 เมตร และมีกระแสใหล

ประมาณซัก 6 A เมื่อดูจากตารางจะพบว่าถ้าเราใช้สายทองแดงขนาด 1.5 mm แรงดันไฟฟ้าสูญเสียในสายระยะ

100 เมตร เท่ากับ 12.83V (ตีไปซะ 13 นะครับ) แต่เราเดินสายเพียง 8 เมตร ดังนั้นแรงดันไฟฟ้าที่สูญเสียในสาย

จะเท่ากับ 8x13/100 = 1.04  ซึ่งเกินกว่าค่าที่เรายอมรับได้(คือ0.6V)  แต่ถ้าเราเปลี่ยนมาเป็นสายไฟฟ้าขนาด 2.5 mm

แรงดันไฟฟ้าที่สูญเสียในสายจะเท่ากับ 8x8/100= 0.64  ซึ่งใกล้เคียงกับค่าที่เราต้องการ

                             

       และจากประสบการณ์ในการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์  ผมแนะนำให้ท่านเลือกใช้สายอ่อนครับ เพราะหากท่านใช้สาย

แข็ง(สายที่ใช้เดินไฟตามบ้าน)จะมีปัญหาเรื่องการต่อสายและการเข้าสายกับ terminal box ครับ จะเป็นสายอ่อนแบบคู่

หรือเดี่ยวหรือจะเป็นสายVCT เลยก็ดีครับ


      ท่านรู้หรือไม่ ว่าการใช้สายไฟขนาดเล็กกับอุปกรณ์ไฟฟ้าหลายๆชิ้นหรืออุปกรณ์ไฟฟ้าค่า W สูงๆ สิ่งที่อาจจะ

เกิดขึ้นได้และเกิดขึ้นบ่อยมากๆคือ อัคคีภัย(ไฟไหม้) เพราะความร้อนที่เกิดขึ้นในสายทำให้ฉนวนหุ้มสายไฟละลาย

จนเกิดกระแสไฟลัดวงจรขึ้นตรงนี้ท่านควรใส่ใจด้วยครับ

 

 ยังมีเรื่องน่ารู้อีกมากมาย เดี๋ยวมาต่อนะครับ 

 โซล่าเซลล์ คืออะไร     หลักการคำนวณระบบโซล่าเซลล์     อ่านก่อนใช้โซล่าเซลล์     รวมคำถามบ้านนาโซล่าเซลล์    ลงทะเบียนซ่อมระบบโซล่าเซลล์ฟรี

 

 

                         


Online: 107 Visits: 1,506,733 Today: 526 PageView/Month: 47,538