ตลาดนัด โซล่าเซลล์
 เข้าสู่ระบบ - สมัครสมาชิก  ความรู้ ข่าวสารโซล่าเซลล์โรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนจากแสงอาทิตย์

     โรงไฟฟ้าแห่งใหม่นี้เรียกว่า The Aurora Solar Energy Project จะตั้งอยู่ที่เมือง Port Augusta ในรัฐเซาท์ออสเตรเลีย ประกอบด้วยกระจกสะท้อนแสงที่เรียกว่า Heliostat จำนวนมากติดตั้งเรียงรายล้อมรอบหอคอยที่อยู่ตรงกลางเพื่อสะท้อนแสงอาทิตย์ไปยังส่วนยอดหอคอยซึ่งจะเป็นที่เก็บพลังงานความร้อนเอาไว้ด้วยเกลือหลอมเหลว (Molten Salt) เมื่อต้องการผลิตไฟฟ้าเกลือหลอมเหลวจะถูกส่งไปใช้ต้มน้ำเพื่อนำเอาไอน้ำไปขับดันกังหันของเครื่องกำเนิดไฟฟ้า  ดูรายละเอียดเพิ่มเติมคลิก

บังคับติดตั้งโซล่าเซลล์

     กฎระเบียบที่ผ่านการอนุมัติด้วยคะแนนเสียง 4 ต่อ 1 และเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 18 กันยายน 2017 กำหนดให้บ้านหลังใหม่จะต้องติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์จำนวน 175 ตารางฟุตต่อพื้นที่หลังคาซึ่งมีแสงแดดส่อง 1,000 ตารางฟุต หรือติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ขนาดความจุ 2.75 กิโลวัตต์ต่อพื้นที่อยู่อาศัย 1,000 ตารางฟุต แล้วแต่ว่าแบบไหนจะน้อยกว่า ข้อกำหนดนี้ใช้กับการปรับปรุงบ้านที่มีการขยายพื้นที่เกิน 75% หรือมีการเปลี่ยนหลังคาเกิน 75% ด้วย อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมคลิก

ระบบผลิตน้ำดื่มจากอากาศ

     บริษัท SunGlacier ได้ผลิตอุปกรณ์ผลิตน้ำดื่มจากอากาศ โดยใช้แผงโซล่าเซลล์ผลิตพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ส่งไปให้แผ่น Peltier ขนาด 18 วัตต์เพื่อผลิตน้ำอย่างช้าๆ ซึ่งจะได้น้ำประมาณครึ่งแก้วในทุกๆ 6 ชั่วโมง หลักการทำงานก็ง่ายๆโดยใช้แผงโซล่าเซลล์ผลิตไฟฟ้าไปจ่ายให้ Thermoelectric Cooling ทำให้ด้านนึงร้อน อีกด้านนึงเย็นจนเป็นน้ำแข็ง ด้านร้อนก็ติด HeatZink เพื่อระบายความร้อน ด้านเย็นก็เอากรวยอลูมิเนียมมาใส่ พอน้ำแข็งละลายก็จะได้น้ำไหลไปรวมในภาชนะที่เราเตรียมเอาไว้ ดูเพิ่มเติมคลิก

โซล่าเซลล์ทำเอง

     โซล่าเซลล์ คือ วัสดุอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ในการเปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานไฟฟ้า การเปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานไฟฟ้านั้น มันไม่ใช่แค่ใช้แผงโซล่าเซลล์ที่ผลิตจากสารกึ่งตัวนำเท่านั้น จากคลิปวิดีโอนี้ เค้าได้ลองใช้อุปกรณ์ 3 อย่างนี้ ได้แก่ 1. แผ่น CD

2. ซีเนอร์ไดโอด   3. ลวดทองแดง ดูวิธีการทำ คลิก โซล่าเซลล์ทำเอง

สวิชท์แสงทำเอง

      สวิชท์แสง คือ สวิชท์อิเล็กทรอนิกส์ที่ทำงานตามแสง ส่วนมากใช้ในการควบคุมหลอดไฟให้เปิด-ปิด ตามการขึ้นลงของดวงอาทิตย์ วันนี้ เราสามารถทำขึ้นเองได้ง่ายๆ ด้วยอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แค่ 3 ชิ้นนี้

1. ไตรแอค เบอร์ BT131 จำนวน 1 ตัว

2. ตัวต้านทาน 100 โอมห์ จำนวน 2 ตัว

3. แอลดีอาร์ ( LDR : Light Dependent Resistor ) หรือ ตัวต้านทานไวแสง ดูวิธีการทำคลิก

รถไฟ พลังงานแสงอาทิตย์

       รถไฟขบวนนี้ จะใช้โซล่าเซลล์ผลิตไฟฟ้าสำหรับพัดลม ไฟแสงสว่าง และจอแสดงข้อมูลข่าวสารภายในขบวนรถทดแทนการใช้เครื่องปั่นไฟฟ้าที่ใช้น้ำมันดีเซลเป็นเชื้อเพลิง ซึ่งไม่เพียงแต่จะช่วยให้ประหยัดน้ำมันดีเซลได้จำนวนมากแล้ว ยังช่วยลดการปล่อยมลพิษอีกด้วย โดยรถไฟแต่ละโบกี้ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ขนาด 300 วัตต์จำนวน 16 แผงพร้อมระบบควบคุม ดูรายละเอียดเพิ่มเติมคลิก

   

 คลิปสอนการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์

       เป็นคลิปที่แสดงวิธิการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์แบบง่ายๆ ใช้ได้จริงกับอุปกรณ์ไฟฟ้าพื้นฐานทั่วไป เช่น ทีวี พัดลม หลอดไฟ ฯลฯ ซึ่งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์นั้นสำหรับท่านที่ต้องการกำลังไฟมากๆ ท่านจำเป็นต้องมีแผงโซล่าเซลล์และแบตเตอรี่เป็นจำนวนมากเพื่อผลิตไฟฟ้าและเก็บพลังงานใว้ จึงจำเป็นต้องอาศัยช่างผู้ชำนาญงานโดยเฉพาะ ในคลิปจะแนะนำเพียงระบบง่ายๆเท่านั้น ชมคลิปคลิก

 

 โซล่าเซลล์จากแท่นพิมพ์

       โซลาร์เซลล์ใหม่ที่ทั้งบางเบาและยืดหยุ่นนี้ทำด้วยการพิมพ์หมึกอิเล็คทรอนิกส์ (electronic ink) ที่คิดค้นออกแบบมาโดยเฉพาะลงบนแผ่นพลาสติกใส โดยใช้แท่นพิมพ์แบบธรรมดาที่ใช้งานกันอยู่ในปัจจุบันทำให้มีขนาดบางเฉียบเบาหวิว มีน้ำหนักน้อยมากๆ น้อยกว่าแผ่นโซลาร์เซลล์ที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบันเป็นร้อยเท่า  ดูรายละเอียดคลิก

 

แผงโซล่าเซลล์ผลิตไฟฟ้าได้ 2 ด้าน

       แผงโซล่าเซลล์ชนิด Interdigitated Back Contact (IBC) ซึ่งสามารถดูดซับพลังงานแสงอาทิตย์ได้จากทั้งสองด้าน แผ่นโซลาร์เซลล์แบบใหม่สามารถผลิตไฟฟ้าได้มากกว่าแบบเดิม และยังมีอายุการใช้งานมากกว่าอีกด้วย สามารถรับประกันระยะเวลาใช้งานได้นานถึง 30 ปีหรือมากกว่านั้น แผ่นโซลาร์เซลล์ต้นแแบบยังสามารถผลิตไฟฟ้าเพิ่มขึ้นได้ถึง 30% คลิกดูรายละเอียด


สารดูดซับพลังงานแสงอาทิตย์

       นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเพอร์ดูพบวิธีที่จะทำให้แผ่นซิลิกอนที่ใช้เป็นโซลาร์เซลล์สามารถดูดซับพลังงานแสงอาทิตย์ได้ดีที่อุณหภูมิที่สูงถึง 535 องศาเซลเซียสโดยไม่มีปัญหาด้านประสิทธิภาพ สามารถเปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานไฟฟ้าได้ถึง 50% ทำให้เป็นอีกหนึ่งความหวังที่จะเพิ่มกำลังการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ในกลุ่มโซล่าฟาร์มเป็นอย่างยิ่ง   ดูรายละเอียดเพิ่มเติมคลิก

แบตเตอรี่ใต้แผงโซล่าเซลล์

       ที่ออสเตรเลีย กำลังจะมีการผลิตแบตเตอรี่ชนิดหนึ่ง ที่มีลักษณะบางเบา ม้วนโค้งได้ โดยหลักการพิมพ์สารเก็บประจุพลังงานขนาดเล็กลงบนแผ่นฟิล์ม ไอเดียคือ จะใช้แผ่นฟิล์มดังกล่าวเป็นฐานด้านหนึ่งจะพิมพ์โซล่าเซลล์แบบบาง ส่วนอีกด้วนของแผ่นฟิล์มจะพิมพ์แบตเตอรี่ชนิดนี้ลงไป ซึ่งอีกไม่นานเราคงได้เห็นได้ใช้กัน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมคลิก


รถไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์

       บริษัท LIGHTYEAR ที่เนเธอแลนด์เตรียมผลิตรถไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ออกสู่ท้องถนนในยุโรปและอเมริกา โดยรถชนิดนี้จะสามารถชาร์จพลังงานได้ด้วยตัวมันเองจากพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งการชาร์แบแตเตอรี่เต็ม 1 ครั้ง รุจะสามารถวิ่งได้ 400-800 กิโลเมตรเลยทีเดียว หากมาวิ่งแถวไทยเราช่าง ก.พ-มิ.ย คงวิ่งกันเพลินลืมเรื่องพลังงานไปเลยทีเดียว ดูรายละเอียดเพิ่มเติมคลิก

  

โซล่าฟาร์มแพนด้า

       บริษัท PANDA GREEN ENERGY ของจีน ได้สร้างโซล่าฟาร์มขนาด 50 เมกะวัตต์ บนพื้นที่ 620 ไร่ เป็นรูปหมีแพนด้า ซึ่งถือได้เลยว่าเป็นโซล่าฟาร์มที่น่ารักที่สุดในโลก โดยสังเกตุว่าที่ตัวหมีแพนด้าจะมีด้วยกัน 2 สี คือ ส่วนที่เป็นสีดำ บริเวณแขน ขา และขอบตา นั้นจะใช้แผงโซล่าเซลล์ชนิด Mono Cystalline ส่วนสีเทาบริเวณลำตัวและใบหน้าจะใช้แผงชนิดอะมอฟัส อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมคลิก

เครื่องแปลงไฟ ทำเอง

       ด้วยอุปกรณ์หลักแค่ 3 อย่าง ใช้งบประมาณไม่ถึง 100 บาท

1. หม้อแปลง (Transfromer)   2. ทรานซิสเตอร์ (Transister)

3. ตัวต้านทาน ( Resister)    ดูวงจรและวิธีการทำคลิก


โซล่าเซลล์ผลิตน้ำดื่ม

       นักวิจัยที่ศูนย์วิจัย NEWT ของมหาวิทยาลัยไรซ์คิดค้นนวัตกรรมใหม่สร้างอนุภาคนาโนคาร์บอนแบล็กที่สามารถดูดซับพลังงานแสงอาทิตย์ได้ถึง 80% นำไปติดรวมกับแผ่นเมมเบรนด้านที่สัมผัสน้ำเค็ม อนุภาคนาโนจะดูดซับพลังงานจากแสงอาทิตย์และทำให้น้ำเค็มร้อนระเหยเป็นไอได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องใช้พลังงานภายนอกมาอุ่นน้ำเค็มแบบเดิม ดูรายละเอียดเพิ่มเติมคลิก

โซล่าเซลล์เมทัลชีท

       บริษัท Forward Labs ในเคลิฟอร์เนียร์ ได้ผลิตหลังคาผลิตไฟฟ้าทรงเมทัลชีทออกสู่ตลากแข่งกับ Tesla และ Sun Tegra โดยหลังคาดังกล่าวจะมีอยู่ 5 ชั้น(บางๆ) แผงโซล่าเซลล์จะอยู่ที่ชั้นที่ 3 ของแผ่นหลังคาโดยเป็นโซล่าเซลลืชนิก Mono Cystalline สามารถผลิตไฟฟ้าได้ถึง 19 วัตต์ต่อตารางฟุต มีประสิทธิภาพสูงกว่าเจ้าอื่นๆ และติดตั้งได้ง่ายกว่า ดูรายละเอียดเพิ่มเติมคลิก


โซล่าฟาร์มลอยน้ำใหญ่ที่สุดในโลก

       ตั้งอยู่ที่เมืองหัวหนาน มณฑลอานฮุย ประเทศจีน มีกำลังการผลิตสูงสุดถึง 40 เมกะวัตต์...การผลิตไฟฟ้าของแผงโซล่าเซลล์จะมีประสิทธิภาพสูงที่สุดที่ประมาณ 25 องศาเซลเซียส และประสิทธิภาพจะลดลงเมื่ออุณภูมิสูงขึ้นหรือต่ำลง น้ำที่อยู่บริเวรใต้โซล่าฟาร์มนี้จะช่วยลดอุณหภูมิของบริเวณฟาร์มลงได้ ทำให้การผลิตไฟฟ้ามีประสิทธิภาพสูงกว่าโซล่าฟาร์มบนพื้นดินมาก ดูรายละเอียดเพิ่มเติมคลิก

ระบบโซล่าเซลล์แบบพอเพียง

       พอเพียงในที่นี้หมายถึง เพียงพอต่อการดำรงชีวิตให้อยู่ต่อไปได้โดยไม่มีทุกข์และไม่เกินความจำเป็นมากมาย ดังนั้นระบบโซล่าเซลล์จึงผลิตไฟฟ้าได้สำหรับ หลอดไฟ 3-4 หลอด เปิดทีวี วิทยุ เปิดพัดลมตั้งพื้น ชาร์จมือถือและชาร์จอุปกรณ์ต่างๆได้เท่านั้น จุดเด่นของโซล่าเซลล์ระบบนี้คือความทนทานและการต่อใช้เองง่ายๆ โดยไมจำเป็นต้องจ้างช่าง ดูรายละเอียดเพิ่มเติมคลิก


พลังแสงอาทิตย์ เปลี่ยนอากาศ

       ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Leuven และมหาวิทยาลัย Antwerp ที่ประเทศเบลเยียมได้ประดิษฐ์อุปกรณ์ใหม่ที่ใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ในการทำให้อากาศที่เสีย กลับมาเป็นอากาศที่สะอาดบริสุทธิ์และได้พลังงานสะอาดทั้งสองอย่างพร้อมกัน อาจเป็นเทคโนโลยีที่จะเข้ามาแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมแบบยาอเนกประสงค์ได้เลยทีเดียว ดูรายละเอียดเพิ่มเติมคลิก


ม่านบังแดดผลิตไฟฟ้า

       Solar Gape ได้ผลิตม่านบานเกร็ดบังแดดอัจฉริยะ สามารถบังแดดและผลิตไฟฟ้าเพื่อลดค่าไฟในบ้านได้ได้ในคราวเดียวกัน โดยที่ 1 ตารางเมตร สามารถผลิตไฟฟ้าได้สูงสุด 100W ต่อชั่วโมงเลยทีเดียว นอกจากนี้บานเกร็ดยังสามารถหมุนปรับมุมตัวเองตามมุมของดวงอาทิตย์ได้ แถมยังสามารถต่อกับระบบ Wifi wfh ทำให้เราสามารถควบคุมมันผ่านสมาร์ทโฟนได้อีกด้วย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมคลิกเมนูสินค้า
รวมแผงโซล่าเซลล์ รวมเครื่องแปลงไฟหรือ Inverter
รวมเครื่องควบคุมการชาร์จ รวมแบตเตอรี่แห้ง 6 โวลต์ และ 12 โวลต์
โคมไฟพลังงานแสงอาทิตย์ พร้อมระบบตรวจจับการเคลื่อนไหว โคมไฟพลังงานแสงอาทิตย์ เปิด-ปิดเอง อัตโนมัติ
สปอร์ตไลท์โซล่าเซลล์ พร้อม Sensor จับการเคลื่อนไหว สปอร์ตไลท์โซล่าเซลล์ เปิด-ปิด อัตโนมัต
โคมไฟจัดสวน แต่งสนาม ไฟกระพริบพลังงานแสงอาทิตย์
แบตเตอรี่สำรอง Power Bank พลังงานแสงอาทิตย์ แบตเตอรี่ Ni-MH / ถ่านชาร์จ
ไฟฉายพลังแรงสูง หลอดไฟต่าง ๆ
สายไฟ                             วิทยุ ทรานซิสเตอร์
พัดลมพกพา พัดลมใส่ถ่าน                       ปลั๊กไฟต่างๆ
แฉ ความลับ(ประเทศไทย) แอร์มือถือ
สารบัญสินค้า


แผงโซล่าเซลล์

Mono Cystalline 5W Poly Cystalline 5W  Mono Cystalline 20W 
Mono Cystalline 10W  Poly Cystalline 10W  Poly Cystalline 20W 
Mono Cystalline 30W  Poly Cystalline 30W  Poly Cystalline 50W
Mono Cystalline 40W  Poly Cystalline 40W  Poly Cystalline 60W 
Mono Cystalline 20W จากร้าน อมรออนไลน์ Mono Cystalline 40W จากร้าน อมรออนไลน์ Poly Cystalline 50W จากร้าน อมรออนไลน์
Mono Cystalline 80W จากร้าน อมรออนไลน์ Poly Cystalline 80W จากร้าน อมรออนไลน์ Poly Cystalline 250W จากร้าน อมรออนไลน์
Mono Cystalline 120W จากร้าน อมรออนไลน์ Poly Cystalline 120W จากร้าน อมรออนไลน์ Poly Cystalline 300W จากร้าน อมรออนไลน์
Poly Cystalline 25W จากร้าน Thaivasion Mono Cystalline 50W จากร้าน Thaivasion Mono Cystalline 100W จากร้าน Thaivasion
Solar Cell DIY 5V 220mA จากร้าน Thaivasion Poly Cystalline 5V 5W จากร้าน Thaivasion Poly Cystalline 40W จากร้าน South Solar
Poly Cystalline 150W จากร้าน South Solar Poly Cystalline 250W จากร้าน South Solar Poly Cystalline 300W จากร้าน South Solar
 

เครื่องควบคุมการชาร์จ

 
 ขนาดน้อยกว่า 10A   ขนาด 10A 12V/24V Auto  ขนาด 20A 12V/24V Auto
 ขนาด 30A 12V/24V Auto  ขนาด 50A 12V,24V,48V    ขนาดมากกว่า 50A 
 

เครื่องแปลงไฟ

 
 เครื่องแปลงไฟ ใช้ในรถยนต์  เครื่องแปลงไฟ Modifier Sine Wave  เครื่องแปลงไฟ Pure Sine Wave
 Inverter แปลง 12 VDC to 220 VAC 1,500W  Inverter 12 VDC to 220 VAC 2,000W  24 VDC to 220 VAC 1.5KW (Puer Sine)
 12 VDC to 220 VAC 300W (Puer Sine)  12 VDC to 220 VAC 500W (Puer Sine)  12 VDC to 220 VAC 1,000W (Puer Sine)
 Grid-Tie 300W   Grid-Tie 500W   Grid-Tie 1,000W
 

ระบบโซล่าเซลล์สำเร็จรูป

 
 แบบที่ 1 แถมหลอดไฟและชาร์จอุปกรณ์  แบบที่ 2 เปิดหลอดไฟ ชาร์จอุปกรณ์ MP3 ในตัว  แบบที่ 3 เป็นโคมไฟและชาร์จอุปกรณ์
 แบบที่ 4 เปิดหลอดไฟ ชาร์จอุปกรณ์ วิทยุในตัว  แบบที่ 5 เป็นโคมไฟและชาร์จอุปกรณ์  แบบที่ 6 แถมหลอดไฟและชาร์จอุปกรณ์
 

โคมไฟพลังงานแสงอาทิตย์

 
 โคมไฟถนน 6W  โคมไฟถนน 7W  โคมไฟถนน 12W
 โคมไฟถนน 24W  โคมไฟกันขโมย 16 LED  โคมไฟกันขโมย 2.5W
 โคมไฟปักสนามเล็กแพ็ค 4  โคมไฟติดผนัง 6 LED  โคมไฟกิ่ง 15 LED
 โคมไฟตั้งพื้น  โคมไฟตั้งพื้น  หลอดโคมไฟบ้านๆ
 โคมไฟลอยน้ำประดับสระน้ำ  โคมไฟดอกบัวประดับสระน้ำ  โคมไฟประดับต้นไม้
 ไฟกระพริบประดับต้นไม้  โคมไฟนกฮูก  หลอดโคมไฟควบคุมด้วยรีโมท
 

สปอร์ตไลท์พลังงานแสงอาทิตย์

 
 สปอร์ตไลท์ 30 LED  สปอร์ตไลท์ 40 LED  สปอร์ตไลท์ 60 LED
 สปอร์ตไลท์ 30 LED พร้อม Sensor   สปอร์ตไลท์ 40 LED พร้อม Sensor  สปอร์ตไลท์ 60 LED พร้อม Sensor
 สปอร์ตไลท์ SMD LED  สปอร์ตไลท์ส่องป้าย  สปอร์ตไลท์ขนาดใหญ่

 

             ปั๊มน้ำใช้แบตเตอรี่

ปั๊มน้ำ 12VDC แบบปั๊มแช่ 3500GPH ปั๊มน้ำ 12VDC แบบปั๊มแช่ 2000GPH ปั๊มน้ำ 12VDC แบบปั๊มแช่ 450GPH
ปั๊มแช่ 12VDC คุณภาพสูง  ปั๊มแช่ 24VDC คุณภาพสูง ปั๊มแช่ 48VDC คุณภาพสูง
ปั๊มน้ำ 12VDC แรงดันสูง 24W ปั๊มน้ำ 12VDC แรงดันสูง ปั๊มน้ำ 12VDC แรงดันสูง 25W

 

          สินค้าโซล่าเซลล์อื่นๆ

แบตเตอรี่ Deep Cycle 12V 45Ah น้ำพุพลังงานแสงอาทิตย์  หัวต่อสายแผงโซล่าเซลล์ Solar Conector
สินค้าเหมาะกับการถวายพระวัดป่า    
     

 

 


 

ลิงค์

ข้อดี ระบบโซล่าเซลล์    ผู้บริการติดตั้งโซล่าเซลล์    ข้อเสีย ระบบโซล่าเซลล์   โคมไฟพลังงานแสงอาทิตย์   เต็นท์กางง่าย  ราคากีต้าร์โปร่ง 

โซล่าเซลล์ราคาถูก    ระบบสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์       สินค้าพลังงานแสงอาทิตย์     สินค้าพลังงานทดแทน   รองเท้ากีฬา Nike  

น้ำมันมะรุม      รองเท้าวิ่ง Nike     พลังงานทดแทน      กีต้าร์โปร่ง      เต็นท์กางเร็ว       รองเท้า Nike   คลิปพลังงานทดแทน

 
Online: 7 Visits: 2,862,224 Today: 875 PageView/Month: 36,925